Trang chủ
09.6869.4544
  1. Trang chủ
  2. Blog Chia Sẻ

#48 [Phân Gà] Trồng Na Theo Hướng Hữu Cơ- Đạt Chuẩn Xuất Khẩu Có Lãi Giá To Cho Bà Con

Ngày đăng: 16:33 27-10-2022 | 942 lượt xem

Với những ưu điểm vượt trội như: quả to, trái ít hạt, thời gian sinh trưởng nhanh, giống lai tạo khỏe mạnh và ít sâu bệnh. Cây Na đang dần được trồng thay thế cho các loại cây truyền thống vốn dĩ đã không còn đem lại nguồn thu nhập cho bà con nhà nông nữa. Việc chọn trồng Na làm cây chủ lực giúp đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân và còn ổn định phát triển lâu dài trong tương lai.

#48 [Phân Gà] Trồng Na Theo Hướng Hữu Cơ- Đạt Chuẩn Xuất Khẩu Có Lãi Giá To Cho Bà Con

 

1. Cây na – đặc điểm và một số lưu ý trước khi trồng

Na là một trong những giống cây được đánh giá là có độ thích ứng rất cao và chịu được khô hạt tốt. Mùa khô kéo dài cũng không ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Mỗi trái na đều có vị ngọt đậm, không chua và có hương thơm dịu nhẹ rất dễ chịu.

Do đó, nhiều người lựa chọn đây là một trong những loại trái cây yêu thích nhất. Na có hai loại là na dai và na bở. Hiện tại thì người ta ưa thích na dai hơn.

Đối với na dai thì chúng khá khó tính. Đất trồng phải thoáng khí, và không có tình trạng ngập úng thì chúng mới chịu. Tuy vậy những khu vực đất kém xấu thì chúng vẫn chịu được. Chỉ là nếu đất nhiều màu nhưng bạn lại không bón phân thì chúng rất mau cằn, cho quả không được to và ít thịt hơn.

Vì thế, bà con cần chăm sóc chúng tỉ mỉ từ  khi mới trồng cho tới tới khi thu hoạch xong thì lúc nào cũng sẽ có được những trái na to thơm ngọt, nhiều thịt.

Na dai không chịu được ngập úng quá lâu. Bù lại chúng có thể chịu hạn rất tốt. Kể cả với những vùng đất ven biển thì đất ở trên cao, nếu gặp mùa khô mà cây rụng hết lá nhưng khi có 1 trận mưa rào là trên cành đã thấy xuất hiện những lộc non li ti rồi. Lúc đó (vào khoảng tháng 4,5) là chúng đã có thể trổ lá và ra hoa bình thường.

 Xem thêm bài viết: #6 [Lagim] Phân Gà Hữu Cơ - Sự Lựa Chọn Số 1 Cho Vườn Rau Sạch

Thông thường ở những lứa đầu tiên, khi lá còn yếu thì hoa na rụng khá nhiều. Nhưng khi lá đã già và cứng cáp thì tình trạng này sẽ giảm đi và đậu quả. Vào những tháng cuối vụ hoa như tháng 7 tháng 8 hoa rụng cũng nhiều mà nếu có đậu quả thì trái cũng nhỏ và không ngọt như trước.

Do đó, na là trái cây theo mùa chứ không hề có quanh năm như chuối hay dứa hay đu đủ. Do đặc tính như vậy nên hầu như trong quá trình trồng bạn không cần tưới tắm quá nhiều. Còn nếu tưới sẽ giúp vụ của na kéo dài hơn đôi chút.

Na dai chịu rét tương đối tốt. Vào mùa đông chúng sẽ tự rụng hết lá nhưng chỉ khi nhiệt độ ấm lên và xuân sang là trên cành sẽ xuất hiện ngay những lá non li ti. Do đó Na được trồng ở những vùng có khí hậu mùa đông lạnh như miền Bắc nước ta, phía Nam Trung Quốc hay Đài Loan, Bắc Ấn,…

#48 [Phân Gà] Trồng Na Theo Hướng Hữu Cơ- Đạt Chuẩn Xuất Khẩu Có Lãi Giá To Cho Bà Con

2. Hướng dẫn trồng na hiệu quả

a/ Thời vụ trồng na

Vụ xuân trồng tháng 2-4, vụ thu trồng tháng 8-10. Na dai nên trồng mật độ cao, mỗi cây chiếm diện tích 2x3m. Hố trồng được chuẩn bị trước 2-3 tháng, sâu 0,5m, rộng 0,5m, hình vuông, chữ nhật hoặc hình tròn. Mỗi hố bón 20-30g phân chuồng hoai mục hoặc phân gà hữu cơ Nhật + 0,2kg supe lân trộn đều với đất, ủ trước 2-3 tháng. Cây trồng ở giữa hố, bầu đặt ngang với mặt đất (không trồng sâu gây nghẹt rễ, sinh trưởng kém), tưới nước, ấn cho chặt gốc, duy trì độ ẩm 70-80%.

b/ Chọn đất trồng

Dù đặc tính của na đất nào cũng chịu được nhưng muốn cây cho trái ngon cũng như sai quả thì đất trồng cần tơi xốp, có nhiều lỗ thoáng khí, đủ ẩm, độ pH từ 5,5 đến 6 là được.

Bà con có thể mua tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà hữu cơ Nhật, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 - 10 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

#48 [Phân Gà] Trồng Na Theo Hướng Hữu Cơ- Đạt Chuẩn Xuất Khẩu Có Lãi Giá To Cho Bà Con

c/ Chọn giống

Trồng na có thể trồng bằng hạt hoặc cấy ghép. Tuy nhiên cấy ghép được chọn nhiều hơn vì tiết kiệm thời gian gieo trồng. 

Nếu trồng bằng hạt thì vào giữ vụ bà con chọn lấy cây sai trái, khỏe mạnh nhất. Sau đó chọn tiếp từ 4 đến 5 quả to, trọng lượng tốt có mắt đều nhau rồi để chín thật kỹ.

Còn nếu chọn ghép thì gốc mẹ ghép phải là những gốc to, khỏe mạnh, ít sâu bệnh, cho trái to và đều. Mỗi trái đều nhiều thịt, mắt to, vỏ mỏng, ít hạt, thịt quả liền với nhau để dễ dàng vận chuyển. Sau đó bà con có thể ghép áp, ghép cành hay ghép mắt đều được.

d/ Gieo trồng na

Trồng bằng hạt: Trước khi gieo ngâm hạt trong nước sạch khoảng 12 - 24 giờ, đãi sạch, ủ hạt trong cát ẩm. 15 - 20 ngày sau hạt nứt nanh, cho vào bầu nilon thủng hai đáy có kích thước 5 x 20cm để trồng. Khi trồng đặt hạt sâu từ 2 - 3cm. Xếp bầu thành luống, làm giàn che mưa to, nắng rát, sương lạnh.

Cây con 2 - 3 tháng tuổi cao 20 - 25cm, có 5 - 6 lá thật, thân mập thì đem đi trồng.

Ghép: Gốc ghép dùng cây gieo bằng hạt của nó hoặc mãng cầu xiêm, bình bát. Khi đường kính cây đạt 0,8 - 1cm có thể tiến hành ghép. Mắt ghép lấy trên cành đã rụng lá. Nếu gỗ đủ già mà lá chưa rụng thì cắt phiến lá để lại cuống, 2 tuần sau cuống sẽ rụng và có thể lấy mắt ghép.

Sau khi chuẩn bị cây giống, đất và dụng cụ trồng xong thì tháo bỏ lớp nilon bao rễ, trồng cây na giống vào, dùng tay chèn nén chặt quanh cổ cây không cho cây lung lay khi tưới. Tưới nước bằng vòi phun nhẹ.

#48 [Phân Gà] Trồng Na Theo Hướng Hữu Cơ- Đạt Chuẩn Xuất Khẩu Có Lãi Giá To Cho Bà Con

3. Hướng dẫn chăm sóc Na

– Sau khi cắt tỉa cành bà con lập tức bón phân cho cây ngay. Lấy 5 cân phân gà hữu cơ, 1-2 cân NPK 16-16-8 và 0.4 cân vôi bột trộn thật đều để bón cho cây. Khi bón, dùng cuốc xới tất cho thoáng rồi rải phân và vùi đất kỹ lại để tránh trôi phân đi. Sau đó liền tưới nước giữ ẩm cho cây.

– Nếu muốn na mau ra hoa hoặc thời vụ na kéo dài thì áp dụng cách tuốt lá để đạt được hiệu quả. Không nên tuốt hết luôn mà pha loãng 800g ure cùng với 8l nước rồi phun cho cây sẽ khiến lá già rụng đi. Lúc này những lá còn lại mới mang tuốt bỏ.

– Theo kinh nghiệm của những người trồng cây lâu năm thì chỉ sau 10 ngày bắt đầu từ ngày cắt tỉa trên mỗi cành sẽ xuất hiện rất nhiều chồi. Lúc này bà con chọn lấy 4,5 chồi khỏe mạnh nhất để giữ lại, còn lại thì ngắt bỏ.

Chú ý các chồi phân tán đều theo các hướng. Sau đó pha 35ml RA HOA C.A.T cùng 15g F.Bo với 8l nước và phun sương đều trên các cành mới. Việc làm này nhằm mục đích kích thích cây ra hoa và ra hoa đồng loạt hơn.

– Vào giai đoạn đậu quả, quả non có đường kính 1cm thì tưới thêm 1kg NPK 16-16-8 cho cây để quả mau lớn. Nếu trồng để đem bán thì trong thời gian quả lớn có thể phun thêm phân bón trên lá để quả lớn đều, to và sáng mã hơn.

– Khi quả có đường kính tầm 2-3cm thì tiến hành tỉa bớt quả nhỏ và các cành chắn quả. Mục đích là để cây có lực nuôi những quả to và quả nhận được nhiều ánh nắng sẽ mau lớn hơn.

Sau đó phun thuốc trừ sâu bệnh hại cho cây. Sau khi phun 1 ngày thì dùng bao nilon cẩn thận bọc lấy từng quả để quả đẹp, không bị sâu tấn công, mẫu mã đẹp mắt cũng như sau này quả sẽ có giá trị cao hơn.

#48 [Phân Gà] Trồng Na Theo Hướng Hữu Cơ- Đạt Chuẩn Xuất Khẩu Có Lãi Giá To Cho Bà Con

4. Kỹ thuật bón phân cho cây na gấp đôi năng suất

4.1. Chăm sóc ở giai đoạn kiến thiết cơ bản

- Trong 3 năm đầu cần bón nhiều đạm để cây sinh trưởng thân, lá tốt. Bón NPK tỷ lệ 2:1:1. Cứ 1-2 tháng bón một lần khi thời tiết mưa ẩm. Mỗi cây bón 0,1-0,2kg urê + 0,05-0,1kg kali + 0,2-0,5kg supe lân, cách gốc 30-50cm. Phân gà hữu cơ bón 30-50kg, cách gốc 50-60cm vào hai hốc đối xứng (đông-tây hoặc nam-bắc).

#48 [Phân Gà] Trồng Na Theo Hướng Hữu Cơ- Đạt Chuẩn Xuất Khẩu Có Lãi Giá To Cho Bà Con

4.2. Chăm sóc na ở giai đoạn thu trái

- Bón làm 3 đợt trong năm, đợt 1 vào tháng 2, tỷ lệ NPK là 1:1:1; đợt 2 vào tháng 6, tỷ lệ NPK là 1:1:2; đợt 3 sau khi thu quả tháng 9, tỷ lệ NPK là 2:1:1. Lượng phân bón ít hay nhiều tùy cây lớn hay nhỏ. Trung bình mỗi cây bón 0,5-1kg urê, 0,5-1kg kali, 2-4kg supe lân, 30-50kg phân gà hữu cơ/năm. Bón theo tán cây, thành 4 hốc đối xứng nhau, độ sâu lấp phân 3-5cm.

5. Thu hái

#48 [Phân Gà] Trồng Na Theo Hướng Hữu Cơ- Đạt Chuẩn Xuất Khẩu Có Lãi Giá To Cho Bà Con

Khi na bắt đầu mở mắt và vỏ quả có chút ngả vàng thì tiến hành thu hoạch. Bà con thu hoạch thành nhiều đợt căn cứ vào tình hình chín của quả.

Khi hái chú ý cắt cả 1 đoạn cuống ngắn khoảng 1 cm rồi để thêm vài ngày nữa cho quả chín hẳn là có thể ăn được hoặc mang đi tiêu thụ.

Ở miền Bắc thời điểm Na chính vụ là tháng 6 đến tháng 9. Còn miền Nam do đặc điểm thời tiết mà na được thu hái sớm hơn chừng 15-20 ngày.

Trên đây là toàn bộ kỹ thuật trồng na mà được nhiều người áp dụng. Cách trồng này vừa tiết kiệm công sức lại cho ra được những quả na to, có giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao.

Liên hệ với chúng tôi qua Zalo/ SMS/ Call: 09.6869.4544 (Mr. Dat) nếu bà con có thắc mắc hoặc cần tư vấn về sản phẩm Phân Gà Hữu Cơ Nhật nhé!

#48 [Phân Gà] Trồng Na Theo Hướng Hữu Cơ- Đạt Chuẩn Xuất Khẩu Có Lãi Giá To Cho Bà Con

----------------------------------------------

CÔNG TY PHÂN HỮU CƠ ĐẮC VIỆT

? Phân Hữu Cơ Nhật Bản 100% Nhập Khẩu

? KHÔNG PHA TRỘN - KHÔNG TRUNG GIAN

? Call/Zalo: 09.6869.4544

? Địa chỉ: 60 Vũ Tông Phan, P. An Phú, Quận 2

? Website: www.phanhuuconhat.com

?️ Fanpage: www.facebook.com/phanhuuconhat


 

XEM THÊM

HotlineGỌI NGAY Chat ZaloChat Zalo Chat FacebookFacebook