Trang chủ
09.6869.4544
 1. Trang chủ
 2. Blog Chia Sẻ

#23 [Vỏ Trứng] Tận Dụng Ban Công Trồng Đậu Đũa Cực Dễ Chỉ Với Thùng Xốp

Ngày đăng: 18:51 20-03-2022 | 781 lượt xem

Rất nhiều bạn hiện nay tận dụng sân thượng, ban công để trồng rau sạch và đậu đũa cũng là một loại rau được khá nhiều chị em chọn trồng. Mặc dù cây đậu đũa có loại cây lùn nhưng kể cả những cây cần giàn để leo thì chị em đều có thể trồng trong thùng xốp được như bình thường. Trong bài viết này, Đắc Việt sẽ hướng dẫn cách trồng đậu đũa trong thùng xốp để các bạn có thể tự trồng được tại nhà nhé!

1. Thời vụ trồng đậu đũa

#23 [Vỏ Trứng] Tận Dụng Ban Công Trồng Đậu Đũa Cực Dễ Chỉ Với Thùng Xốp
Đậu đũa là nguồn cung cấp dinh dưỡng tốt và dồi dào cho cơ thể

Đậu đũa có thể được trồng quanh năm ở nước ta do hiện nay có nhiều giống khác nhau trên thị trường. Tính theo dương lịch, đậu đũa có thể trồng vào các vụ sau:

 • Vụ đông xuân: gieo hạt vào tháng 11 – 12
 • Vụ xuân hè: gieo hạt vào tháng 2 – 3
 • Vụ hè thu: gieo hạt vào tháng 5 – 6
 • Vụ thu đông: gieo hạt vào tháng 8 – 9

Trong các vụ kể trên, vụ chính của đậu đũa là vụ xuân hè, trồng đậu đũa vào thời gian này cho hiệu quả và chất lượng cao hơn các vụ khác.

2. Cần chuẩn bị những gì trước khi trồng đậu đũa?

#23 [Vỏ Trứng] Tận Dụng Ban Công Trồng Đậu Đũa Cực Dễ Chỉ Với Thùng Xốp
Trồng đậu đũa vừa giúp che mát ban công, vừa có thực phẩm sạch và an toàn tại nhà sử dụng

2.1. Đất trồng và phân bón

Đậu đũa có khả năng thích nghi với nhiều loại đất trồng, nhưng loại đất thích hợp nhất vẫn là đất thịt nhẹ, đất cát pha, đất giàu dinh dưỡng, có độ chua vừa phải (pH từ 5,5 – 6,5). Khi trồng trong thùng xốp, bạn nên trộn thêm các giá thể tạo xốp và phân hữu cơ để tăng độ tơi xốp cũng như tăng lượng dinh dưỡng có trong đất. 

Đất trồng cần được xử lý kỹ như phơi nắng, nhặt sạch cỏ dại để hạn chế mầm bệnh. Bạn có thể sử dụng xơ dừa, mùn cưa, tro, trấu hoặc xỉ than để tạo độ xốp cho đất. Với phân bón, nên sử dụng phân hữu cơ như phân trùn quế, phân chuồng hoai mục, phân gà, phân bò đã qua xử lý để cung cấp dinh dưỡng cho đất. 

2.2. Thùng xốp

Việc thiết kế thùng xốp có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh trưởng, cũng như năng suất và chất lượng quả đậu đũa sau này. Đậu đũa có bộ rễ phát triển mạnh với nhiều rễ bên nên bạn cần chọn thùng xốp to, chứa nhiều đất cho rễ cây phát triển. Nếu quá ít đất, bộ rễ không có nhiều đất để lan rộng, nếu không được cung cấp phân bón thường xuyên thì càng khiến cho cây không có đủ dinh dưỡng để phát triển.

Thêm vào đó, yếu tố về nước cũng ảnh hưởng đến việc thiết kế thùng xốp. Nước cũng đóng vai trò đặc biệt quan trọng với cây. Đất ướt hoặc khô đều ảnh hưởng không tốt đến sinh trưởng phát triển của đậu đũa, nó đặc biệt mẫn cảm với đất bị ngập úng. Chính vì thế, thùng xốp cần phải được thiết kế sao cho đất không bị ngập úng, giữ nước hợp lý mà không bị rửa trôi nhiều dinh dưỡng trong đất.

#23 [Vỏ Trứng] Tận Dụng Ban Công Trồng Đậu Đũa Cực Dễ Chỉ Với Thùng Xốp
Mô hình trồng đậu đũa trong thùng xốp đang được ưa chuộng với các bạn ở thành phố

2.3. Hạt giống

Để hạt giống nảy mầm tốt và cây con khỏe mạnh thì bạn cần chọn hạt đậu đũa chắc mẩy, không bị nấm mốc, và mua hạt giống tại các cửa hàng uy tín. Sau khi mua hạt giống, bạn nên ngâm hạt giống trước khi gieo để xử lý các mầm bệnh có trong hạt giống, đồng thời giúp hạt nảy mầm nhanh hơn. Hạt giống cần ngâm nước ấm (theo công thức 2 sôi 3 lạnh) trong khoảng 4 tiếng, sau đó đem ủ trong khăn ẩm để hạt nứt nanh rồi đem gieo.

3. Phương pháp trồng đậu đũa đạt năng suất cao tại nhà

3.1. Gieo hạt

Sau khi hạt ủ đã nứt nanh, bạn mang hạt ra gieo theo hàng trong thùng xốp. Khi gieo trong thùng xốp, bạn có thể gieo hạt theo mật độ hàng cách hàng khoảng 25 – 30 cm, cây cách cây khoảng 15 – 20 cm. Sau khi gieo hạt xong, bạn rải một lớp đất phủ lên trên hạt khoảng 1,5 – 2 cm rồi dùng bình tưới vòi hoa sen tưới ẩm nhẹ đều đất trong thùng xốp.

3.2. Chăm sóc cây đậu đũa

a. Tưới nước 

Sau khi gieo hạt, bạn cần cung cấp đầy đủ nước cho hạt nảy mầm tốt, tưới ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều mát. Bạn chú ý điều chỉnh lượng nước, tránh tưới đẫm quá lâu có thể khiến hạt bị thối, không thể nảy mầm được.

Thời kỳ cây cần nước nhất là vào thời điểm trước và ngay sau khi cây ra hoa, kết quả và nuôi quả lớn. Nếu thiếu nước trong giai đoạn này, hoa đậu đũa sẽ bị rụng nhiều, khả năng tạo quả thấp, và quả chậm lớn, không chắc thịt. Do đó, bạn cần lưu ý cung cấp nước hợp lý trong quá trình chăm sóc đậu đũa.

#23 [Vỏ Trứng] Tận Dụng Ban Công Trồng Đậu Đũa Cực Dễ Chỉ Với Thùng Xốp

b. Ánh sáng

Khi trồng đậu đũa trong thùng xốp, chúng ta phải dựa vào yêu cầu của cây với ánh sáng để lựa chọn vị trí thích hợp cho cây phát triển. Đồng thời, đậu đũa cũng cần chỗ leo nên nếu chỗ trồng dễ dàng để làm giàn leo thì càng thuận tiện. Đậu đũa là loại cây ưa ánh sáng, do đó, bạn nên chọn nơi có thời gian chiếu sáng trong ngày khoảng 11 – 13 giờ để cây sinh trưởng phát triển tốt. Nếu trồng ở nơi bóng râm, đậu đũa sẽ sinh trưởng phát triển kém, khả năng ra hoa đậu trái giảm, ảnh hưởng tới năng suất và chất lượng quả. 

c. Xới đất, vun gốc

Trong quá trình chăm sóc đậu đũa, việc xới đất cũng tạo điều kiện thuận lợi cho cây phát triển. Bạn tiến hành xới vun khoảng 2 – 3 lần từ khi cây có 2 lá thật đến lúc trước làm giàn. Lần xới đầu tiên khi cây có 2 lá thật. Khi xới, bạn dùng bay nhỏ làm vườn xới sâu phần đất giữa 2 hàng cây, tuy nhiên, cần làm nhẹ nhàng, tránh làm ảnh hưởng tới bộ rễ của cây. Sau khi xới, mặt đất phải tơi xốp, thoáng khí để giúp cho hệ rễ phát triển tốt và diệt trừ cỏ dại. Bạn tiến hành xới lần 2 khi cây có 3 – 4 lá thật, lúc này, bạn chỉ cần xới hẹp, nông kết hợp với vun nhẹ đất vào gốc cho cây. Nếu chậu có ít đất, bạn có thể lấy đất ngoài, rải nhẹ vào gốc cho cây. Khi cây bắt đầu leo giàn, bạn có thể vặt bỏ lá già, vàng úa ở phần gốc cây.

d. Bón phân

Khi cây ra được 1 – 2 lá thật, bạn có thể bón thúc lần đầu với phân gà hữu cơ Nhật đã qua xử lý. Ngoài phân hữu cơ, bạn có thể rãi thêm vỏ trứng gà đã xay nhuyễn để bổ sung dinh dưỡng cho đậu đũa phát triển.

Vào các giai đoạn cây trưởng thành, ra hoa rộ, tạo quả bạn cần chú ý cung cấp đủ dinh dưỡng để đậu đũa cho nhiều trái. Bón vỏ trứng gà xung quanh gốc để bổ sung thêm kali để thúc đẩy đậu đũa ra hoa và đậu quả. Trong giai đoạn cây nuôi quả lớn, nếu cần bổ sung phân bón, bạn nên dùng tiếp vỏ trứng gà để bón cho cây, tránh dùng phân vô cơ do không đủ thời gian cách ly phân vô cơ trước khi thu hoạch. Sau mỗi lần thu hoạch đậu đũa, bạn nên tiếp tục bón phân để cây tiếp tục sinh trưởng phát triển, ra nhiều trái và cho nhiều lần hái quả hơn.

#23 [Vỏ Trứng] Tận Dụng Ban Công Trồng Đậu Đũa Cực Dễ Chỉ Với Thùng Xốp
Bón vỏ trứng gà cho cây đậu đũa giúp bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cây

 Xem thêm bài viết: Những Ưu Điểm Của Phân Gà Hữu Cơ Và Cách Ủ Phân Gà Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao

e. Làm giàn cho đậu đũa

Khi trồng đậu đũa trong thùng xốp, bạn có thể làm giàn theo kiểu chữ A hoặc chữ X vì hai cách này giúp bạn dễ thu hoạch trái và thuận tiện chăm sóc giàn đậu đũa. Đôi khi đơn giản hơn, bạn có thể tận dụng hàng rào, song sắt trên ban công hoặc sân thượng để làm giàn cho cây. Trong quá trình làm giàn leo, bạn chú ý cần làm giàn chắc chắn để giúp cho cây có chỗ leo tốt, hỗ trợ cho quá trình sinh trưởng và phát triển.

3.3. Phòng trừ sâu bệnh cho cây

Các loại sâu bệnh gây hại trên đậu đũa cũng giống như loại gây hại trên đậu cove, nhưng thường đậu đũa bị thiệt hại nặng hơn. Chính vì thế, bạn phải thường xuyên quan sát cây để phát hiện sâu bệnh kịp thời, nhanh chóng đưa ra các biện pháp phòng trừ hiệu quả và an toàn, tránh sâu bệnh phá hại nghiêm trọng, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng quả.

Những loại sâu gây hại chủ yếu trên đậu đũa gồm rệp, sâu đục quả, nhện đỏ, còn bệnh gây hại thường gặp gồm bệnh lở cổ rễ, bệnh thán thư, bệnh phấn trắng ....

Biện pháp phòng sâu bệnh gây hại ở đậu đũa gồm có việc chọn mua giống khỏe, vệ sinh nơi trồng trước và trong quá trình gieo trồng, bón phân đầy đủ, cung cấp nước hợp lý để cây sinh trưởng phát triển tốt, tăng sức đề kháng các loại sâu bệnh gây hại.

mail Xem thêm bài viết: Cách Sử Dụng Vỏ Trứng Gà Bón Cây Hiệu Quả

3.4. Thu hoạch

Sau khi gieo đậu đũa khoảng từ 60 – 70 ngày, cây sẽ cho thu hoạch lần đầu tiên. Bạn nên thu hoạch khi hạt còn non, to như chiếc đũa. Nếu để già quá, quả sẽ bị xơ hóa, ăn không còn ngon nữa.

Bạn nên thu hái đậu đũa vào lúc buổi sáng sớm hoặc chiều mát để đảm bảo giá trị dinh dưỡng của quả. Một chú ý quan trọng trong khi thu hoạch đậu đũa, đó là bạn không được dùng kéo cắt sát trục hoa cùng với quả, bởi vì hoa sẽ mọc từ các trục hoa này. Nếu bạn cắt trục hoa đi, điều đó có nghĩa là bạn đã cắt đi những bông hoa của đợt sau, sau khi hái quả. Bạn chỉ cần dùng kéo, cắt nhẹ phần đầu của quả đỗ, giữ lại trục hoa để mọc những đợt hoa mới.

#23 [Vỏ Trứng] Tận Dụng Ban Công Trồng Đậu Đũa Cực Dễ Chỉ Với Thùng Xốp
Đậu đũa chế biến được nhiều món ăn tốt cho sức khỏe

4. Địa chỉ cung cấp vỏ trứng gà nguyên chất và uy tín hiện nay?

Để tìm được nơi cung cấp vỏ trứng gà chất lượng, uy tín thì chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn công ty TNHH Đắc Việt. Đắc Việt tự hào là đơn vị cung cấp cho bạn sản phẩm vỏ trứng gà tốt nhất hiện nay. Nên chọn tin tưởng Đắc Việt bởi:

 • Vỏ trứng gà Đắc Việt được nhập khẩu trực tiếp tại Nhật
 • Sản phẩm đã qua xử lý nghiêm ngặt, không mùi và vi khuẩn gây hại
 • Đảm bảo chất lượng, vỏ trứng nguyên chất, không pha trộn
 • Vỏ trứng đã nghiền nhỏ giúp cây hấp thụ tốt hơn
 • Cam kết mang đếm cho khách hàng mức giá cạnh tranh nhất

Liên hệ với chúng tôi qua Zalo/SMS/Call: 0968694544 để được giải đáp thắc mắc hoặc đặt hàng trực tiếp tại Vỏ Trứng Gà Gói 1KG (Đã Qua Xử Lý Và Xay Nhuyễn) Cung Cấp Canxi Và Khoáng Chất Cho Cây Trồng

#23 [Vỏ Trứng] Tận Dụng Ban Công Trồng Đậu Đũa Cực Dễ Chỉ Với Thùng Xốp

----------------------------------------------

CÔNG TY PHÂN HỮU CƠ ĐẮC VIỆT

? Phân Hữu Cơ Nhật Bản 100% Nhập Khẩu

? KHÔNG PHA TRỘN - KHÔNG TRUNG GIAN

? Call/Zalo: 09.6869.4544

? Địa chỉ: 60 Vũ Tông Phan, P. An Phú, Quận 2

? Website: www.phanhuuconhat.com

?️ Fanpage: www.facebook.com/phanhuuconhat


 

XEM THÊM

HotlineGỌI NGAY Chat ZaloChat Zalo Chat FacebookFacebook