Trang chủ
09.6869.4544
  1. Trang chủ
  2. Blog Chia Sẻ

#30 [Vỏ Trứng] Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Trên Sân Thượng Cho Quả Ngọt Nước

Ngày đăng: 13:57 21-06-2022 | 725 lượt xem

Dưa lưới là loại trái cây thơm ngon, ngọt mát được nhiều người yêu thích. Ngoài ra, loại dưa này còn có giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe như phòng chống ung thư, tốt cho hệ tiêu hóa, tim mạch, làm đẹp, giảm stress… 

Tuy nhiên, nhiều người lo sợ dưa lưới ở chợ có tồn dư lượng thuốc trừ sâu và thuốc bảo vệ thực vật cao. Vì vậy mà họ muốn tự trồng dưa lưới cho gia đình mình. Dưa lưới ưa sáng nên bạn có thể trồng trên sân thượng rất thích hợp, có thể đón nhiều nắng cả ngày. Nhiều chị em đã trồng dưa lưới trên sân thượng thành công, thu hoạch nhiều quả. Vậy làm cách làm như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

#30 [Vỏ Trứng] Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Trên Sân Thượng Cho Quả Ngọt Nước

 

 

1. Chuẩn bị những vật dụng cần thiết để trồng dưa lưới

1.1. Chọn hạt giống 

Hạt giống là một yếu tố vô cùng quan trọng cho năng suất và chất lượng của quả sau này. Vì vậy, khi trồng dưa lưới bạn cần lựa chọn loại hạt giống tốt, khỏe để khả năng nảy mầm cao. Bạn nên lựa chọn những hạt giống F1 thuần chủng mặc dù có giá đắt hơn một chút nhưng chúng sẽ mang đến tỷ lệ nảy mầm cao, cho chất lượng quả tốt. Nếu như những hạt giống lai ghép sẽ mang đến tỷ lệ nảy mầm thấp, chất lượng thấp. Bạn nên mua hạt giống tại những cửa hàng bán hạt giống uy tín là tốt nhất. 

#30 [Vỏ Trứng] Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Trên Sân Thượng Cho Quả Ngọt Nước

1.2. Chuẩn bị đất trồng

Khi trồng dưa lưới tại nhà thì chúng ta cần chuẩn bị một giá thể trồng dưa lưới đảm bảo tính tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng và thoát nước tốt chất dinh dưỡng có trong giá thể cần đủ cho cây phát triển. Có thể kể đến như đất sạch + phân trùn quế và xơ dừa. Hoặc các bạn có thể mua sẵn tại các cửa hàng chuyên cây cảnh để đảm bảo chất lượng và hiệu quả khi trồng.

1.3. Chuẩn bị chậu trồng dưa lưới

Dưa lưới là cây có bộ rễ khỏe, phát triển nhanh nên khi chọn chậu trồng thì cần đảm bảo chậu thùng xốp đủ to để cây có thể phát triển tốt.

Bạn cần đục nhiều lỗ dưới đáy thùng xốp, chậu lớn để tăng khả năng thoát nước và tạo sự thông thoáng, trao đổi oxy vào trong đất. Giúp cây không bị ngập úng gây thối rễ, và phát triển tốt.

#30 [Vỏ Trứng] Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Trên Sân Thượng Cho Quả Ngọt Nước

1.4. Vị trí đặt chậu trồng dưa lưới

Đặc tính dưa lưới là cây ưa sáng nên bạn khi trồng dưa lưới tại nhà cần tận dụng những vị trí rộng và có nhiều ánh sáng. Khoảng sân thượng là một vị trí thích hợp

Tuy nhiên, sân thượng quá bé cũng không phù hợp với việc trồng dưa lưới. Vì khi trồng ở không gian hẹp không đảm bảo đủ ánh sáng cho cây thì quả dưa sẽ nhỏ và chất lượng quả không cao.

2. Cách trồng dưa lưới hiệu quả

2.1. Ngâm hạt giống

Sau khi đã chuẩn bị xong về đất, giống, chậu và tìm được một vị trí thích hợp chúng ta bắt đầu tiến hành trồng dưa lưới tại nhà và đầu tiên là ngâm hạt giống.

Hạt giống sau khi mua về cần phải ngâm và ủ, bạn đem hạt giống ngâm trong nước ấm (28 – 32 độ C) khoảng 4 giờ, sau đó ủ hạt khăn ẩm khoảng 24 giờ. Để ủ như vậy đến khi hạt có hiện tượng tách là có thể đem ra gieo.

#30 [Vỏ Trứng] Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Trên Sân Thượng Cho Quả Ngọt Nước

 2.2. Cách gieo hạt

Sau khi ủ xong, bạn gieo hạt vào những bầu ươm nhỏ đã được chuẩn bị sẵn. Bạn đặt mỗi một hạt giống vào 1 bầu ươm, phủ một ít đất và tưới nước giữ ẩm cho hạt. Bầu ươm nên đặt ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Đất ươm nên trộn thêm bột vỏ trứng gà, phân chuồng đã hoai mục và phân trùn quế để tăng chất dinh dưỡng.

Hạt sẽ bắt đầu nảy mầm khoảng 2 đến 3 ngày sau khi gieo. Bạn cần tưới nước đều đặn để đủ ẩm để cây phát triển. Bạn nên dùng bình xịt để tưới cho đều và an toàn cho hạt nảy mầm. Sau khoảng 10 -12, khi cây đã cho ra 2 lá chính thì bạn bắt đầu chuyển cây con sang chậu trồng.

2.3. Cách trồng dưa lưới

Bạn chọn những cây giống khỏe nhất cho vào từng chậu để trồng, mỗi cây cho vào 1 chậu. Bạn tháo bầu ươm một cách nhẹ nhàng và đặt cây con vào trong chậu mới. Sau khi đặt cây vào chậu dùng tay nén nhẹ quanh gốc và bắt đầu rắc một lớp vôi bột mỏng để cây có thể ngăn chặn được sâu bệnh xâm nhập. Để cây trong chỗ thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, dùng bình xịt tưới để đảm bảo độ ẩm cho đất và không bị dư nước.

Cách trồng cây dưa lưới cũng thật đơn giản phải không các bạn. Chú ý là trong quá trình tháo bầu ươm, tránh đứt rễ khiến cây bị chột không phát triển được.

#30 [Vỏ Trứng] Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Trên Sân Thượng Cho Quả Ngọt Nước

3. Cách chăm sóc dưa lưới

Nhìn chung dưa lưới là loại cây khá dễ trồng và dễ chăm sóc. Muốn cây dưa lưới phát triển và nhanh cho ra trái bạn cần chú ý đến chế độ tưới nước, bón phân…

3.1. Tưới nước

Trong quá trình chăm sóc dưa lưới, bạn cần chú ý đảm bảo là tưới đủ ẩm cho đất. Tránh tình trạng tưới nhiều nước dẫn đến úng và thối rễ.. Nếu thời tiết quá nắng nóng, thì cần tưới tăng hơn và những ngày ẩm trời thì tưới ít lại. 

3.2. Làm giàn

Dưa lưới là loại cây thân leo, vì vậy khi cây có 5 đến 6 lá bạn cần làm giàn cho dưa leo. ta có thể sử dụng cọc che, dóc, thanh gỗ để làm giàn cho cây. Bạn có thể tận dụng luôn hàng rào ban công sân thượng. Dùng dây để buộc ngọn cây vào thanh hàng rào đó. Ngoài ra, ban có thể làm giàn bằng dây, thanh tre, hoặc giàn bằng sắt cố định, vừa chắc chắn, đẹp và có thể sử dụng lâu dài. Làm giàn chắc chắn cũng giúp dưa lưới phát triển mạnh hơn, cho ra nhiều quả hơn. 

Thụ phấn: Khi trồng trên sân thượng, nhất là khi bạn sống ở thành phố, ong sẽ ít đến thụ phấn. Bạn có thể thụ phấn trực tiếp bằng tay để chắc chắn tạo quả cho cây trồng. Bạn nên thụ phấn cho cây vào buổi sáng, tầm 7-8 giờ. Sau khi thụ phấn, bạn cần buộc túi để để phòng ong châm, hỏng quá trình thụ phấn.

#30 [Vỏ Trứng] Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Trên Sân Thượng Cho Quả Ngọt Nước

3.3. Bấm ngọn

Chăm sóc đến khi cây được khoảng 5-6 lá thì bắt đầu thực hiện bấm ngọn, những nhánh to khỏe nhất thì để lại. Công việc bấm ngọn này sẽ vẫn tiếp tục cho đến khi cây được khoảng 15-16 lá với nhanh nhỏ hơn. Việc bấm ngọn này sẽ giúp cây tập trung phát triển rễ và tập trung chất dinh dưỡng cho việc ra hoa tạo quả. Khi cây đã đậu quả thì bắt đầu ngắt hết những nhánh phụ của cây. Thông thường, một cây dưa chỉ để 25 lá để tập trung dinh dưỡng nuôi quả. Quả được buộc túi ni-lông cẩn thận để chống sâu bọ, ruồi đục quả.

Xem thêm bài viết: Trồng Cà Pháo Trong Chậu Sai Trái, Ít Sâu Bệnh Tại Nhà

 

Dù cho hoa ra rất sai thì bạn cũng chỉ nên giữ lại 1 quả trên mỗi cây, bởi vì quả dưa lưới khi lớn rất to và nặng sẽ làm cho thân cây đỡ không được. Bạn có thể buộc dây để treo quả dưa khi nó đã lớn hơn.

Lưu ý: Bạn chỉ nên bấm ngọn khi thấy thật cần thiết và thực hiện công việc này vào sáng sớm để giúp tránh cho các mầm bệnh bị sản sinh, các vết thương hở trên cây. 

#30 [Vỏ Trứng] Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Trên Sân Thượng Cho Quả Ngọt Nước

3.4. Bón phân

Khi trồng dưa lưới tại nhà chỉ có đất tốt và tưới nước thôi thì vẫn chưa đủ để cây cho ra được những quả dưa lưới như ý mà chúng ta cần phải bón phân một cách hợp lý nữa.

Khi bón lượng phân bón cũng khác nhau tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của cây. Giai đoạn cây con thì cần cung cấp nhiều đạm, giai đoạn chuẩn bị ra hoa thì cây cần bón nhiều phân lân và để đảm bảo cây cho quả ngọt và giòn thì ta cần bổ sung kali cho cây khi cây chuẩn bắt đầu ra quả.

Bên cạnh việc bón phân hóa học, bạn cần kết hợp bón bổ sung thêm phân hữu cơ cho cây dưa lưới. Việc bón phân hữu cơ bằng bột vỏ trứng gà nhằm cung cấp các chất dinh dưỡng như kali, canxi, photpho... và các dưỡng chất cần thiết khác cho sự sinh trưởng và phát triển của cây dưa lưới. 

Bạn rãi bột vỏ trứng gà xung quanh gốc cây dưa lưới thường xuyên 1 tuần 1 lần. Ngoài ra, cách khoảng 30 ngày bạn nên trộn bột vỏ trứng gà vào đất để cải tạo lại đất giàu dinh dưỡng nữa nhé.

#30 [Vỏ Trứng] Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Trên Sân Thượng Cho Quả Ngọt Nước
Bón phân bằng bột vỏ trứng gà cung cấp kali, canxi, photpho... cho cây dưa lưới phát triển tốt

3.5. Phòng trừ sâu bệnh

Bạn cần thường xuyên theo dõi lá của cây dưa lưới, nếu bất kỳ mảng trắng, phấn hoặc đốm lá, rệp trên thân cây của bạn, đó là dấu hiệu của phấn trắng. Nếu cây của bạn bị nhiễm phấn trắng, hãy loại bỏ tất cả các bộ phận của cây  bị ảnh hưởng và phun thuốc diệt nấm pha loãng vào sáng sớm.

Việc chăm sóc dưa lưới cũng không quá khó, bạn chú ý theo dõi quá trình phát triển của cây và bón phân hợp lý quả sẽ ngọt và thơm hơn.

4. Thu hoạch và bảo quản dưa lưới

Trồng dưa lưới trên sân thượng khoảng ba tháng thì sẽ được thu hoạch. Khi dưa chín sẽ có màu trắng ngà các gân lưới xuất hiện rõ hơn và phần cuống sẽ xuất hiện những vết nứt xung quanh, mùi thơm là quả chín. Lúc này, bạn đã có thể hái quả để thưởng thức.

Bạn nên dừng tưới nước 5-7 ngày trước khi thu hoạch để dưa có thể giòn và ngọt hơn. Khi hái không nên dùng ngay mà nên để khoảng 1-2 ngày sau hãy thưởng thức thì sẽ ngọt hơn là nếu bạn ăn ngay.

#30 [Vỏ Trứng] Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Trên Sân Thượng Cho Quả Ngọt Nước

5. Nên mua bột vỏ trứng gà nguyên chất ở đâu?

Hiện nay, trên thị trường có nhiều nơi bán vỏ trứng gà với thành phần đã pha trộn, không rõ nguồn gốc và không đảm bảo chất lượng. Từ đó dẫn đến việc nếu bạn mua phải các sản phẩm kém chất lượng này, ngoài việc cây dưa lưới không sinh trưởng tốt mà còn tăng thêm nhiều mầm bệnh ở khu vực trồng cây vì nếu vỏ trứng gà chưa được xử lý kỹ sẽ sản sinh ra rất nhiều mầm bệnh. 

Đắc Việt tự hào là đơn vị cung cấp vỏ trứng gà nhập khẩu từ Nhật Bản, đã qua xử lý, uy tín và không pha trộn trên thị trường. Chúng tôi luôn hướng đến các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ thân thiện với môi trường, an toàn cho sức khỏe người dùng. 

Liên hệ với chúng tôi qua Zalo/Call/SMS: 09.6869.4544 (Mr.Dat) nếu bạn cần tư vấn và đặt hàng sản phẩm Vỏ trứng gà.

#30 [Vỏ Trứng] Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Trên Sân Thượng Cho Quả Ngọt Nước

----------------------------------------------

CÔNG TY PHÂN HỮU CƠ ĐẮC VIỆT

? Phân Hữu Cơ Nhật Bản 100% Nhập Khẩu

? KHÔNG PHA TRỘN - KHÔNG TRUNG GIAN

? Call/Zalo: 09.6869.4544

? Địa chỉ: 60 Vũ Tông Phan, P. An Phú, Quận 2

? Website: www.phanhuuconhat.com

?️ Fanpage: www.facebook.com/phanhuuconhat


 

XEM THÊM

HotlineGỌI NGAY Chat ZaloChat Zalo Chat FacebookFacebook