Trang chủ
09.6869.4544
  1. Trang chủ
  2. Blog Chia Sẻ

#27 [Vỏ Trứng] Hướng Dẫn Trồng Cà Chua Tại Nhà Cực Đơn Giản Và Trĩu Quả

Ngày đăng: 14:41 20-05-2022 | 835 lượt xem

Cà chua là một loại quả khá quen thuộc với mọi người và chúng luôn xuất hiện trong hầu hết khu vực bếp của mỗi gia đình. Cà chua được xem là loại cây gia vị vừa mang đến giá trị dinh dưỡng cao cho chúng ta trong mỗi bữa ăn vừa còn là nguyên liệu rất tốt để chị em làm đẹp.

Tuy được bán rất phổ biến ở ngoài chợ, nhưng nguồn gốc của chúng không rõ ràng. Chưa kể đến cà chua là một trong những loại cây được phun rất nhiều thuốc khi chăm sóc, cũng như có thể bị ép chín bằng chất hoá học. Để có thể hiểu rõ được cây cà chua cũng như cách trồng thì hôm nay cùng Đắc Việt tìm hiểu về kỹ thuật trồng cà chua để có được trái cà chua nhiều dinh dưỡng tốt cho gia đình nhé!

 

 

1. Các giống cà chua được trồng phổ biến hiện nay

Cà chua Tomato Beefsteak - Cà chua cỡ đại

Đây là giống cà chua cỡ lớn có nguồn gốc từ vùng Trung Mỹ, xuất xứ tên gọi của nó lấy cảm hứng từ hình dáng và công dụng của trái cà chua này. Đây là giống cà chua có quả rất lớn có trọng lượng trung bình một quả lên tới trên 400g, quả màu hồng đỏ, mọng nước, thịt dày, có nhiều ngăn nhỏ chứa hạt. Loại quả cà chua này chỉ cần thái 1 lát là có thể phủ lấp một lát bánh mì sandwich hoặc hamburger dùng kẹp với bò nướng, vì vậy mà người ta gọi tên cho giống cà này là cà chua beefsteak. Loại giống cà chua Beefsteak rất dễ trồng, dễ phát triển và ra trái nhiều cho năng suất cao mà chế độ chăm sóc cũng không quá khó khăn, do đây là giống cà lai tạo nên nguồn giống rất mạnh khỏe, ít sâu bệnh, khả năng chống chọi với thời tiết khắc nghiệt rất tốt.

#27 [Vỏ Trứng] Hướng Dẫn Trồng Cà Chua Tại Nhà Cực Đơn Giản Và Trĩu Quả

Cà chua Cherry tomato - Cà chua bi

Cà chua bi có nguồn gốc từ nước Ý, còn có tên là Cherry tomato, là loại cà chua cỡ nhỏ, loại quả tròn hoặc dài có nhiều loại như cà chua bi đỏ, cà chua bi đen, cà chua bi lùn,…. đây là giống cà chua được ưa chuộng phổ biến hiện nay vì giá trị dinh dưỡng cao chứa nhiều hàm lượng vitamin, chất xơ, vị ngọt ngon hơn cà chua bình thường. Đặc biệt cà chua bi lại rất dễ trồng và còn có thể trồng làm cảnh, trang trí trong gia đình, bạn có thể trồng được những cây cà chua bi trong chậu, giỏ treo, vừa mang lại thực phẩm sạch, lại vừa trang trí cho khu vườn, ban công, hay sân thượng ở nhà.

#27 [Vỏ Trứng] Hướng Dẫn Trồng Cà Chua Tại Nhà Cực Đơn Giản Và Trĩu Quả

Cà chua Yellow Pear Tomato - Cà chua lê

Tên gọi giống như hình dạng của nó, giống cây này cho ra quả cà chua trông như trái lê rất tuyệt diệu. Đây là giống cà chua được rất nhiều người yêu thích để trồng tại gia đình, loại cà chua này cũng tương đối dễ trồng, phát triển nhanh và cho ra nhiều trái. Thời điểm thích hợp nhất để trồng cà chua lê là vào vụ đông xuân khi nhiệt độ từ 15 – 30ºC. Bạn có thể trồng cà chua lê tại nhà trong các thùng xốp, chậu,.....

#27 [Vỏ Trứng] Hướng Dẫn Trồng Cà Chua Tại Nhà Cực Đơn Giản Và Trĩu Quả

2. Cần chuẩn bị gì khi trồng cà chua?

Dụng cụ trồng

Đối với các gia đình không có nhiều diện tích để trồng cà chua, sử dụng các loại chậu, thùng xốp là giải pháp tối ưu nhất. Tuy nhiên cần lưu ý cây cà chua là loài có bộ rễ chùm lớn, phát triển nhanh và mạnh. Vì vậy, nên lựa chọn các chậu, thùng xốp có đủ độ lớn để cây có không gian phát triển. Để đảm bảo cây thoát nước tốt, nên kê chậu cao hơn nền một chút, chọn chậu có nhiều lỗ ở phía đáy hoặc với thùng xốp thì sẽ tự khoét lỗ ở dưới đáy thùng.

Đất trồng

Nhờ khả năng sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ, cây cà chua có thể được trồng ở nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, để cây phát triển khỏe mạnh và đậu sai quả, bạn nên lựa chọn các loại đất mùn, thoát nước tốt, các loại đất giàu hữu cơ có nhiều chất dinh dưỡng, không có nguồn gây bệnh.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm đất đất trồng. Sử dụng phân trộn gồm phân gà hữu cơ, phân vi sinh, vỏ chuối chín, bột vỏ trứng gà, phân chuồng ủ hoai mục,… để tăng thêm dinh dưỡng cho đất. Trộn thêm vỏ trấu để tăng độ tơi xốp cho đất. Để đảm bảo hạn chế nguồn lây nhiễm sâu bệnh trong đất, bạn nên phơi đất dưới ánh nắng vài ngày.

#27 [Vỏ Trứng] Hướng Dẫn Trồng Cà Chua Tại Nhà Cực Đơn Giản Và Trĩu Quả

Vị trí trồng

Cà chua là cây ưa sáng, để cây cà chua phát triển tốt, bạn cần lựa chọn vị trí trồng cà chua phù hợp nhất. Địa điểm trồng cà chua lí tưởng nhất là những khu thoáng gió, có ánh nắng chiếu vào 6-7 tiếng/ngày. Bạn nên trồng cà chua ở sân thượng, ban công, khu đất dưới tán cây hoặc cạnh bờ tường bao,… Một lưu ý là bạn nên tránh trồng cà chua ở những nơi ẩm thấp, thiếu ánh nắng, cây cà chua sẽ dễ bị bệnh, cho quả nhỏ.

Vụ mùa

Thời gian thích hợp để trồng cà chua: Có 3 đợt trồng cà chua phổ biến trong năm là 

- Đợt gieo sớm (vào khoảng tháng 7-8, thu hoạch vào cuối tháng 10-12)
- Đợt gieo chính (giữa tháng 9 -10 thu hoạch vào tháng 2-3)
- Đợt gieo muộn (vào khoảng tháng 11-12 thu hoạch vào tháng 3-4)

#27 [Vỏ Trứng] Hướng Dẫn Trồng Cà Chua Tại Nhà Cực Đơn Giản Và Trĩu Quả

3. Hướng dẫn trồng cà chua sai trĩu quả ngay tại nhà

Hiện nay có nhiều giống cà chua để bạn lựa chọn, có thể trồng loại cà chua bi, cà chua đen,... Tuy nhiên được nhiều người ưa chuộng và dễ trồng là giống cà chua hữu cơ, bạn có thể mua cây con giống 1 tháng tuổi ở các vườn ươm. Bạn cũng có thể dùng hạt trong quả cà chua chín ươm trồng cũng được nếu bạn không mua được hạt giống.

Trồng cà chua bằng hạt giống

Nếu bắt đầu trồng cà chua bằng hạt giống, bạn nên gieo hạt trước vụ 1 tháng để đảm bảo cây con đã đủ phát triển. Sử dụng đất tơi xốp đã được làm kỹ càng vào chậu ươm cây, rải hạt giống cà chua và tiến hành tưới phun sương cho đất đủ ẩm. Bạn nên duy trì việc tưới nước cho đất đủ ẩm hàng ngày cho đến khi hạt cà chua nảy mầm, trổ lá. Đặt chậu ươm ở nơi có đủ ánh sáng, sau khoảng 7-14 ngày hạt cà chua sẽ nảy mầm. Lưu ý cần bảo vệ hạt giống cà chua khỏi chim và chuột. Ngoài ra, bạn có thể ươm cà chua từ hạt bằng cách cắt quả cà chua chín già, đỏ tươi và làm tương tự. Sau khi hạt nảy mầm, cây con đủ lớn từ 25-30 ngày, bắt đầu tiến hành trồng cà chua.

#27 [Vỏ Trứng] Hướng Dẫn Trồng Cà Chua Tại Nhà Cực Đơn Giản Và Trĩu Quả

Trồng cà chua từ cây con

Chuẩn bị những cây cà chua con được 1 tháng tuổi. Tạo những lỗ nhỏ trên đất đã chuẩn bị độ sâu bằng nửa thân cây, mỗi lỗ cách nhau từ 50-70cm để cây cà chua có không gian phát triển. Với một thùng xốp bạn có thể trồng tối đa 3 cây cà chua. Đặt cây cà chua đã ươm xuống, lấp đất và tưới phun sương cho đất đủ ẩm. Cần lưu ý chưa đặt chậu ở những nơi có ánh nắng trực tiếp ngay, hãy dành 1 tháng để cây có thời gian thích ứng và tiếp xúc dần với ánh nắng.

#27 [Vỏ Trứng] Hướng Dẫn Trồng Cà Chua Tại Nhà Cực Đơn Giản Và Trĩu Quả

4. Kỹ thuật chăm sóc cây cà chua đúng cách

Tưới nước cho cây cà chua

Từ 7-10 ngày đầu tiên sau khi trồng bạn cần tưới nước cho cây đều đặn, thời gian lý tưởng là tưới vào mỗi sáng hoặc giờ chiều tối từ 5-6 giờ. Chú ý khi tưới cây bạn chỉ tưới vào phần thân và gốc, tránh tưới nước vào lá vào buổi tối vì nếu về đêm mà lá chưa khô thì sẽ mở đường cho các loại bệnh phát triển như bạc lá.... 

Ở giai đoạn cà chua ra hoa và đậu quả sẽ cần nhiều nước nhất, bạn nên tăng thêm lượng nước tưới để cây phát triển xanh tốt. Trong giai đoạn này nếu cà chua thiếu nước thì thân cây và lá sẽ bị khô héo, quả non dễ rụng, bạn có thể tận dụng nước vo gạo để tưới cho cây cà chua hàng ngày sẽ rất tốt.

Một điều bạn cũng cần chú ý là luôn đảm bảo đất trồng được thông thoáng, không bị ngập úng nước vì nếu như tưới dư thừa nước sẽ làm tổn hại bộ rễ của cây vốn dĩ đã rất nhạy cảm với sâu bệnh. Khi cà chua đậu quả nếu gặp mưa nhiều thì quả sẽ chín chậm hơn và rất dễ nứt vì thừa nước.

#27 [Vỏ Trứng] Hướng Dẫn Trồng Cà Chua Tại Nhà Cực Đơn Giản Và Trĩu Quả

Làm giàn cho cây cà chua

Nhiều người thường lầm tưởng chỉ khi trồng giống cà chua leo giàn thì mới cần làm giàn cho cây cà chua. Tuy nhiên, cà chua vốn là giống cây có thân yếu, dễ đổ, nhất là khi gặp gió mưa hoặc sai quả. Vì vậy, người trồng cà chua cần làm giàn, giá đỡ cho cây cà chua 1,5-2 tháng sau khi trồng.

Làm giá đỡ cho cây khá đơn giản, chỉ cần sử dụng các cọc tre cố định lại, sau đó cố định thân cây vào cọc tre. Tùy thuộc vào giống cây cà chua bạn trồng mà thay đổi kích thước các cọc tre phù hợp.

#27 [Vỏ Trứng] Hướng Dẫn Trồng Cà Chua Tại Nhà Cực Đơn Giản Và Trĩu Quả

Bón phân cho cây cà chua

Bón phân cho cây cà chua giúp cây có thêm nhiều dưỡng chất để phát triển tốt và đậu nhiều quả. Bắt đầu giai đoạn cây ra hoa, cà chua cần rất nhiều dinh dưỡng để nuôi thân, nuôi lá và nuôi quả do đó khi cây bắt đầu trổ hoa và đậu quả bạn cần bón bổ sung phân hữu cơ. Bột vỏ trứng gà là nguồn cung cấp dinh dưỡng cần thiết và thân thiện để bón cho cây cà chua trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển của cây bởi vì trong vỏ trứng có chứa nguồn dưỡng chất dồi dào như kali, canxi, photpho.... 

#27 [Vỏ Trứng] Hướng Dẫn Trồng Cà Chua Tại Nhà Cực Đơn Giản Và Trĩu Quả
Bột vỏ trứng gà là nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cây cà chua sai trĩu quả

 Xem thêm bài viết: Vỏ Trứng Gà Dùng Để Làm Gì? Công Dụng Thần Kỳ Của Vỏ Trứng

Phòng ngừa sâu bệnh cho cà chua

Phòng ngừa sâu bệnh cũng là một trong những vấn đề được quan tâm nhất khi trồng cà chua. Sâu đục quả, sâu xám, ruồi đục lá, bệnh đốm lá, bệnh sương mai,… là một số loại sâu bệnh phổ biến tại cà chua. Để phòng tránh các loại bệnh bạn có thể chọn giống ngừa bệnh ngay từ khâu chọn giống. Nếu vườn cà chua nhà bạn đang mắc phải một số loại sâu bệnh trên, hãy đến các cơ sở bán thuốc bảo vệ thực vật uy tín và nhờ tư vấn nhé!

Thu hoạch cà chua

Khi những quả cà chua chín đỏ mọng là lúc quả cà chua chứa nhiều vitamin C nhất, lượng đường tích tụ phù hợp để tiến hành thu hoạch. Đây cũng là lí do tự tay trồng cà chua tại nhà sẽ có vị ngon ngọt hơn hẳn, vì cà chua mua sẽ được thu hoạch từ khi chưa chín hẳn. Dùng dao, kéo nhẹ nhàng tỉa những trái cà chua đã chín để tránh làm ảnh hưởng đến các quả khác và cây.

#27 [Vỏ Trứng] Hướng Dẫn Trồng Cà Chua Tại Nhà Cực Đơn Giản Và Trĩu Quả

5. Mua phân bón hữu cơ cho cây cà chua ở đâu?

Cùng với sự cạnh tranh gay gắt và cuộc chạy đua lợi nhuận, nhiều cơ sở đã không từ các thủ đoạn và kinh doanh các loại phân bón không rõ nguồn gốc, trộn đủ thành phần mà các khách hàng là người bị ảnh hưởng trực tiếp. Khi sử dụng phải nhữung loại phân bón này, cây trồng sẽ không phát triển tốn, tốn kém tiền của và quan trọng hơn là họ ăn phải những chất này từ cây trồng sẽ gây hại đến sức khỏe. 

Xuất phát từ vai trò khách hàng và thấu hiểu được điều đó, Đắc Việt hướng đến các sản phẩm phân bón hữu cơ từ thiên nhiên, thân thiện với môi trường và an toàn với sức khỏe người tiêu dùng. Chúng tôi tự hào là đơn vị phân phối phân bón hữu cơ từ vỏ trứng gà uy tín và chất lượng trên thị trường hiện nay vì:

  • Chúng tôi cam kết thành phần nguyên chất từ vỏ trứng 100%, không pha trộn
  • Chúng tôi đảm bảo về giá thành sản phẩm cạnh tranh nhất
  • Chúng tôi có nhiều kênh phân phối, dễ dàng cho khách hàng đặt: Đắc Việt x Shopee hoặc Đắc Việt x Lazada

#27 [Vỏ Trứng] Hướng Dẫn Trồng Cà Chua Tại Nhà Cực Đơn Giản Và Trĩu Quả

----------------------------------------------

CÔNG TY PHÂN HỮU CƠ ĐẮC VIỆT

? Phân Hữu Cơ Nhật Bản 100% Nhập Khẩu

? KHÔNG PHA TRỘN - KHÔNG TRUNG GIAN

? Call/Zalo: 09.6869.4544

? Địa chỉ: 60 Vũ Tông Phan, P. An Phú, Quận 2

? Website: www.phanhuuconhat.com

?️ Fanpage: www.facebook.com/phanhuuconhat


 

XEM THÊM

HotlineGỌI NGAY Chat ZaloChat Zalo Chat FacebookFacebook