Trang chủ
09.6869.4544
  1. Trang chủ
  2. Blog Chia Sẻ

#34 [Phân Gà] Phân Bón Hữu Cơ Nào Chuyên Dụng Cho Cây Mít Đạt Năng Suất Cao

Ngày đăng: 20:06 05-08-2022 | 1956 lượt xem

Cây mít thuộc nhóm cây ăn quả, là loại cây có giá trị kinh tế cao. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mít khá đơn giản. Chính vì thế, ở nước ta mít được trồng rất phổ biến. Trong bài viết này, Đắc Việt sẽ gửi tới quý bà con kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mít mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 

 

1. Cây mít Thái và giá trị kinh tế

Mít là loại cây trồng nhiệt đới, vì vậy để trồng mít ta cần một môi trường nhiệt đới và ẩm ướt. Cây Mít được trồng nhiều ở Ấn Độ, ngoài ra nó còn được trồng ở Bangladesh, Malaysia, Philippines, Australia, Myanmar, Sri Lanka, Trung Quốc, Kenya, Uganda, Mauritius.

#34 [Phân Gà] Phân Bón Hữu Cơ Nào Chuyên Dụng Cho Cây Mít Đạt Năng Suất Cao

Quả mít rất giàu vitamin, khoáng chất, dinh dưỡng thực vật, carbohydrate, chất điện giải, chất xơ, chất béo và protein. Loại quả này chứa calo nhưng không chứa cholesterol hoặc chất béo bão hòa.

Tại Việt Nam, Mít đang được trồng tập trung tại các tỉnh vùng Đông Nam bộ và Tây Nguyên. Hiện nay, với đặc tính chịu mặn cao hơn cây sầu riêng của cây mít, việc trồng mít đang thu hút bà con nông dân ở khu vực miền Tây. Bình quân 1ha đất trồng được khoảng  200 cây mít, mỗi cây mít thu hoạch 80-100 trái/năm vào năm thứ 3 đến năm thứ 5.  Trung bình một trái mít nặng  khoảng 10 kg, 1ha mít thu hoạch khoảng 150 tấn trái/năm, bà con có thể thu hoạch 270 – 350 triệu đồng/ha/năm. Thời gian gần đây nhiều thương lái tăng cường tìm mua mít Thái, đẩy giá mít lên cao, mít loại 1 đáp ứng đủ yêu cầu xuất khẩu, đẹp, tròn, đều và chắc, không bị sâu có giá lên đến 60.000 đồng/kg, đảm bảo lợi nhuận cho bà con trồng mít.

#34 [Phân Gà] Phân Bón Hữu Cơ Nào Chuyên Dụng Cho Cây Mít Đạt Năng Suất Cao

2. Mở rộng diện tích trồng Mít tại Việt Nam

Mít là một cây nhiệt đới, vì vậy để trồng mít ta cần một môi trường nhiệt đới và ẩm ướt. Cây mít rất nhạy cảm với cái lạnh. Chúng phát triển rất tốt trong đất giàu dinh dưỡng, sâu và hơi xốp, cần có hợp đất, cát và phân bón thích hợp để đảm bảo cây phát triển và kết trái. Cây mít cần độ ẩm của môi trường, đó là lý do tại sao nó yêu cầu nước liên tục, nhưng không nên tưới nước vào cây, rễ có thể bị thối nếu gần rễ quá ướt.

Tại Việt Nam, mít được trồng tập trung chủ yếu tại các tỉnh vùng Đông Nam bộ và Tây Nguyên. Hiện nay, với đặc tính chịu mặn cao hơn cây sầu riêng của cây mít, trong khi giá trị kinh tế cao, việc trồng mít đang thu hút bà con nông dân ở khu vực miền Tây, nơi đang chịu thiệt hại về các nông vụ trồng sầu riêng vì đất bị nhiễm mặn nặng.

#34 [Phân Gà] Phân Bón Hữu Cơ Nào Chuyên Dụng Cho Cây Mít Đạt Năng Suất Cao

3. Điều kiện sinh trưởng của cây mít

Cây mít phù hợp phát triển ở khí hậu nhiệt đới, nhiệt độ trung bình khoảng 21 – 300C. Cây mít thuộc họ thân gỗ, có bộ rễ ăn sâu xuống đất nên cây có khả năng chịu hạn cao (khoảng từ  2 – 4 tháng).
Đất trồng mít rất đa dạng, bà con có thể trồng ở đất đỏ bazan, đất xám hay đất đồi núi đều được, đất cần có khả năng thoát nước tốt vì cây mít không chịu được ngập úng. Ở những nơi đất thấp trũng, khi trồng bà con cần lên liếp.

#34 [Phân Gà] Phân Bón Hữu Cơ Nào Chuyên Dụng Cho Cây Mít Đạt Năng Suất Cao

4. Giống mít và thời vụ trồng, mật độ trồng

Giống mít

Hiện nay giống mít ở trên thị trường rất đa dạng, mỗi giống mít đều có những ưu và nhược điểm riêng. Có thể kể đến một số giống mít phổ biến: Mít Thái, mít Mật, mít Tố Nữ, mít Nghệ, mít không hạt, mít ruột đỏ, mít Viên linh….
Ví dụ đối với giống mít Thái có ưu điểm: Thời gian sinh trưởng ngắn, năng suất cao, phù hợp với nhiều vùng đất khác nhau, giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên giống mít này lại không chịu được ngập úng.
Với giống mít nghệ thì có khả năng chịu hạn cao, trái to, múi thơm, ngon, giòn, ngọt, ngoài ra còn dùng lấy gỗ, dễ trồng…

Thời vụ trồng

Thời vụ trồng mít thường vào mùa mưa (tháng 5 – 7 dương lịch ở miền Nam hoặc tháng3 – 4 ở miền Bắc)thời điểm này cây dễ phát triển, tỉ lệ sống của cây cao.

#34 [Phân Gà] Phân Bón Hữu Cơ Nào Chuyên Dụng Cho Cây Mít Đạt Năng Suất Cao

Mật độ trồng

Đối với cây mít bà con có thể chọn trồng thưa hoặc trồng dày đều được. Đối với trồng thưabà con có thể trồngkhoảng 200 – 210 cây /ha (hàng cách hàng 7m cây cách cây 6m). Còn đối với trồng dày bà con có thểtrồng khoảng 290 – 300 cây/ha (Cây cách cây 5m, hàng cách hàng 6m). Đối với phương pháp trồng dày bà con cần phải thường xuyên tỉa cành, tạo tán để đảm bảo vườn thông thoáng từ đó tăng năng suất vườn mít.

5. Nông dân đẩy mạnh sử dụng Phân gà hữu cơ Nhật Bản cho cây Mít

Vừa qua, công ty Đắc Việt đã cung cấp một lượng lớn phân gà hữu cơ đến nông trại trồng mít tại Đak Nông. Tại đây, với khí hậu của cùng Tây Nguyên được xem khá lý tưởng cho cây mít phát triển. Phân gà hữu cơ do công ty Đắc Việt phân phối đang được bà con tại đây lựa chọn làm nguồn cung dinh dưỡng chính cho cây mít, mang lại hiệu quả cao mà chi phí thì hợp lý.

  • Chất hữu cơ: 65% - 70%. NPK: 2,5% - 5,2% - 2,8%,
  • Canxi: 8,2%, Acid humic: 3,5%. Độ ẩm: 15%.

#34 [Phân Gà] Phân Bón Hữu Cơ Nào Chuyên Dụng Cho Cây Mít Đạt Năng Suất Cao

Phân gà hữu cơ sau quá trình xử lý vẫn giữ độ ẩm cao, thích hợp với bộ rễ ưa ẩm ướt của cây mít giúp cây con mau bén rễ, phát triển mạnh. Phân gà cung cấp hàm lượng hữu cơ cao, tăng sự phát triển của hệ vi sinh vật có ích, đảm bảo đủ các chất vi trung lượng, khoáng chất cho cây phát triển.

Ngoài ra, bón phân gà hữu cơ làm giảm các bệnh thường gặp ở cây mít hay những loại cây thu trái khác như xoăn lá, vàng lá, chùn đọt, giúp tăng thụ phấn, cứng cây, chắc cơm.

Đối với bộ rễ, những vi sinh vật có lợi sẽ ngăn chặn sự phát triển của nấm, từ đó hạn chế trùng rễ, sưng rễ.

Ở những vùng đất nhiễm phèn, nhiễm mặn, việc sử dụng phân gà hữu cơ sau khi bón vôi được xem là một giải pháp hiệu quả và tiết kiệm chi phí trong việc cải tạo đất, giúp đất tơi xốp hơn, giảm mặn, giảm chua

Đặc biệt trong phân gà rất giàu thành phần Kali và khoáng chất nên rất tốt khi dùng cho các loại cây ăn trái, đặc biệt là cây mít để tăng hương vị trái mít.

#34 [Phân Gà] Phân Bón Hữu Cơ Nào Chuyên Dụng Cho Cây Mít Đạt Năng Suất Cao

6. Một số sâu bệnh hại trên cây mít bà con cần lưu ý

Cây mít có giá trị kinh tế cao, chính vì thế bà con cần chú ý phát hiện sớm sâu bệnh hại để có biện pháp xử lý kịp thời hạn chế sâu bệnh phát triển làm giảm năng suất, chất lượng mít. Bà con cần lưu ý một số sâu bệnh hại thường xuất hiện trên cây mít:

  • Ruồi đục trái và bệnh thối trái

Ruồi đục trái thương xuất hiện nhiều vào mùa mưa, ruồi thường hoạt động vào ban ngày, những con ruồi cái chích vào vỏ trái và đẻ trứng. Trứng ruồi phát triển thànhấu trùng dòi, sống và gây hại ở bên trong thịt trái. Ruồi gây hại suốt thời kỳ cây mang trái, nhưng chủ yếu là thời kỳ trái non và thời kỳ trái bắt đầu chín.Ruồi đục trái là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh thối trái trên cây mít.
Dấu hiệu để bà con có thể nhận biết được trái mít bị ruồi đục trái tấn công là ở trên vỏ trái thường có những đốm nhỏ màu nâu có nhựa đục chảy ra, tại những vết bệnh thường bị mềm nhũn.

#34 [Phân Gà] Phân Bón Hữu Cơ Nào Chuyên Dụng Cho Cây Mít Đạt Năng Suất Cao

  • Sâu đục thân, đục cành

Sâu gây hại hầu như quanh năm và ở mọi giai đoạn phát triển của cây mít. Sâu đục cành gây hại bằng cách các con sâu xén tóc đuôi xám đẻ trứng lên thân, cành của của cây mít, sau đó chui vào thân cây để gây hại. Đặc biệt vào tháng 4 tháng 5, đầu tháng 6, bà con cần thường xuyên thăm vườn để phát hiện sớm sâu sẽn tóc để tiêu diệt, vì đây là nguyên nhân chính dẫn đến cây bị đục cành, đục thân.
Dấu hiệu nhận biết cây bị sâu tấn công là ở trên cây có những lỗ nhỏ thấy có mùn gỗ đẩy ra. Sâu gây hại nếu không phát hiện sớm sẽ khiến cây chết, khô cành, gãy cành.

 Xem thêm bài viết: #7 [Hồ Tiêu] Xử Lý Phân Bón Qua Lá Cho Cây Hồ Tiêu

  • Bệnh thối gốc, chảy nhựa

Bệnh thường xuất hiện vào mùa mưa hoặc ở những vườn ẩm ướt, bị nhiều vết thương do sâu gây hại chích hút nhựa cây.
Dấu hiệu của bệnh là ở gốc cây có vết loét, dịch từ bên trong rỉ ra, vỏ cây ở những điểm này thường bị thối. Bệnh gây hại trên cây khiến lá cây nị vàng, rụng, chết cây.
Để hạn chế bệnh phát triển bà con cần vệ sinh vườn, tạo hệ thống tiêu thoát nước tốt tránh vườn bị ngập ứng, ẩm thấp.

#34 [Phân Gà] Phân Bón Hữu Cơ Nào Chuyên Dụng Cho Cây Mít Đạt Năng Suất Cao

  • Bệnh thối nhũn

Thường xuất hiện ở thời kì cây con, ở trong những vườn ươm có độ ẩm cao ở trên gốc, giá thể có những nấm tròn lây nhanh, xuất hiện khiến gốc cây bị teo, ngọn cây bị thối, làm giảm đỉnh sinh trưởng của cây, chết cây.

  • Rầy, rệp hại mít

Cây mít thương xuất hiện nhiều loại rầy, rệp gây hại, các loại rầy rệp này thường gây hại trên lá non, đọt non, trái bằng cách chích hút nhựa, trái và lá cây bị quăn queo. Rầy gây hại làm giảm tốc độ phát triển của cây, dị dạng ở trái.
Đặc biệt ở những cây mít trồng ở những nơi cao ráo thường bị rệp sáp gây hại ở phần rễ và gốc cây, ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp chất dinh dưỡng
.

Liên hệ với chúng tôi khi quý khách có nhu cầu đặt hàng Phân Gà Hữu Cơ Nhật: Zalo/ SMS/ Call: 09.6869.4544 (Mr.Dat)

#34 [Phân Gà] Phân Bón Hữu Cơ Nào Chuyên Dụng Cho Cây Mít Đạt Năng Suất Cao

----------------------------------------------

CÔNG TY PHÂN HỮU CƠ ĐẮC VIỆT

? Phân Hữu Cơ Nhật Bản 100% Nhập Khẩu

? KHÔNG PHA TRỘN - KHÔNG TRUNG GIAN

? Call/Zalo: 09.6869.4544

? Địa chỉ: 60 Vũ Tông Phan, P. An Phú, Quận 2

? Website: www.phanhuuconhat.com

?️ Fanpage: www.facebook.com/phanhuuconhat


 

XEM THÊM

HotlineGỌI NGAY Chat ZaloChat Zalo Chat FacebookFacebook