Trang chủ
09.6869.4544
  1. Trang chủ
  2. Blog Chia Sẻ

#32 [Vỏ Trứng] Cách Trồng Và Chăm Sóc Bí Ngòi Vàng Đạt Năng Suất Siêu Cao

Ngày đăng: 13:29 24-06-2022 | 672 lượt xem

Bí ngòi (còn có tên gọi là bí ngòi, bí vàng) là đây là giống bí mới được du nhập vào nước ta những năm gần đây. Giống bí ngòi được ưa chuộng vì chứa nhiều vitamin và các khoáng vi lượng tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, nó còn có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giảm cholesterol, chống ung thư, giảm cân… Đối với những hộ gia đình ở thành phố, hay nhà không có sân vườn thì việc trồng bí ngòi trên sân thượng là một sự lựa chọn hoàn hảo.
Bí ngòi không những là loại quả ngon ngọt nhất trong họ nhà bí mà còn rất dễ trồng, có thể trồng dưới đất, trong bồn cây, trong chậu, ở sân vườn, hay sân thượng đều được… Vì vậy, trồng bí ngòi trên sân thượng gần đây được nhiều chị em nội trợ lựa chọn để bổ sung vào bộ sưu tập các loại cây trồng trong khu vườn của mình. Hãy cùng Đắc Việt tìm hiểu bí quyết trồng bí ngòi trên sân thượng hái mỏi tay ăn không hết qua bài viết dưới đây nhé!

#32 [Vỏ Trứng] Cách Trồng Và Chăm Sóc Bí Ngòi Vàng Đạt Năng Suất Siêu Cao

 

1. Chuẩn bị nguyên liệu trồng bí ngòi vàng trên sân thượng

Để trồng bí ngòi vàng trên sân thượng, chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau:

1.1. Chuẩn bị hạt giống

Đây là khâu quan trọng đầu tiên chúng ta thực hiện khi muốn trồng bí ngòi trên sân thượng. Hạt giống có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển, sinh trưởng và năng suất của cây. Vì vậy, để lựa chọn loại giống tốt nhất bạn nên đến những địa chỉ bán hạt giống uy tín để mua hạt giống chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ, không chứa hóa chất.

Hiện nay, tại các cửa hàng bán vật tư nông nghiệp có bán các hạt giống bí ngòi vàng, bạn có thể dễ dàng mua chúng. Sau này, nếu đã trồng được vụ đầu bạn có thể để trái bí thật già để lấy hạt cho cho việc trồng bí ngòi trên sân thượng vụ sau.

#32 [Vỏ Trứng] Cách Trồng Và Chăm Sóc Bí Ngòi Vàng Đạt Năng Suất Siêu Cao

1.2. Chuẩn bị đất trồng trên sân thượng

Đất trồng là điều kiện cần và đủ để các loại cây phát triển. Có thế nói, đất là nguồn dinh dưỡng nuôi sống cây. Bí ngòi thích hợp với tất cả các loại đất, tuy nhiên tốt nhất bạn nên mua loại đất sinh học sạch, giàu dinh dưỡng để cây phát triển tốt và khỏe mạnh, hạn chế sâu bệnh. Có thể dùng đất tribat hoặc đất hỗn hợp có trộn phân chuồng ủ hoai mục, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa…

1.3. Chậu trồng bí ngòi

Có thể trồng bí ngòi vàng trên sân thượng bằng thùng xốp hoặc chậu có bán kính rộng từ 30cm hoặc lớn hơn, có đục lỗ thoát nước ở đáy. Nếu bạn dùng chậu 30cm chỉ nên trồng 1 cây trong 1 chậu, nếu bạn trồng bằng thùng xốp cỡ to thì trồng 2-3 cây vào 1 thùng. Chậu càng to cây càng phát triển mạnh và cho nhiều quả.

#32 [Vỏ Trứng] Cách Trồng Và Chăm Sóc Bí Ngòi Vàng Đạt Năng Suất Siêu Cao

2. Cách trồng bí ngòi vàng trên sân thượng

Sau khi đã chuẩn bị được đầy đủ các nguyên liệu, chúng ta bắt đầu tiến hành trồng bí ngòi trên sân thượng với các bước sau:

2.1. Gieo hạt giống

Để thúc đẩy việc nảy mầm của hạt giống bạn nên ngâm hạt giống cây quả bí ngòi vàng trong nước tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh qua đêm.

Chuẩn bị khay gieo sau đó cho hạt vào đất (gieo 3 – 4 hạt), vùi hạt sâu khoảng 1,5cm, sau đó phủ một lớp đất mỏng bên trên. Khi gieo hạt xong chỉ cần phun nước hoặc tưới nhẹ để đảm bảo đất đủ độ ẩm cho hạt giống nảy mầm. Sau 7-14 ngày hạt sẽ nảy mầm và mọc thành cây con. Lưu ý ở giai đoạn ươm này bạn cần đặt chậu ươm ở vị trí tránh chuột hoặc có biện pháp đậy miệng chậu bằng lưới hoặc bia để tránh chuột ăn mất hạt.

Cây con được khoảng 7-10 ngày thì tỉa bớt cây xấu, chọn 1-2 cây khỏe để trồng, chúng ta chuyển cây sang trồng trên sân thượng.

#32 [Vỏ Trứng] Cách Trồng Và Chăm Sóc Bí Ngòi Vàng Đạt Năng Suất Siêu Cao

2.2. Cách trồng bí ngòi trong chậu

Khi cây có 2 – 3 lá thật thì bạn bắt đầu tách ra chậu để trồng, một chậu chỉ nên trồng 1-2 cây. Khi đánh cây con khỏi chậu ươm bạn nhẹ tay vì rễ bầu rất nhạy cảm. Khoảng cách trồng giữa 2 cây thích hợp từ 20cm trở lên. Nên trồng cây vào buổi chiều mát khi nắng đã tắt. Khi trồng cây con xong cần tưới nước mỗi ngày 2 lần và che phủ tạo bóng râm trong 1 tuần đầu để cây con hồi sức.

#32 [Vỏ Trứng] Cách Trồng Và Chăm Sóc Bí Ngòi Vàng Đạt Năng Suất Siêu Cao

3. Cách chăm sóc bí ngòi vàng

Sau khi đã hoàn thành các bước trồng bí ngòi trên sân thượng để cây sinh trưởng tốt và mang lại kết quả như mong đợi chúng ta phải có một phương pháp chăm sóc hợp lý và đầy đủ.

3.1. Bón phân

Phân bón cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết và tăng sức đề kháng cho cây. Sau khi hạt giống bí ngòi nảy mầm thì bón phân vào gốc để cây có đủ khoáng chất và nguyên tố vi lượng để phát triển.

Sau khi trồng thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho cây, trong giai đoạn cây con cứ cách 7 – 10 ngày tưới nước phân đạm urê pha loãng quanh gốc cây.

laugh Xem thêm bài viết: Bón Phân Cho Cây Với Vỏ Trứng Gà Có Thật Sự Hiệu Quả Không?

Không được bón phân khi bí ngòi đang ra hoa. Khi cây đã đậu quả thì nên tỉa bớt nhánh, cành hoa đực đi để cây tập trung nuôi trái. Cây bí ngòi khi ra hoa ta phải tưới đủ nước ở gốc,không dùng vòi nước trực tiếp thân và lá (sẽ làm rụng hoa và trái non).

Khi cây cao khoảng 30cm bạn có thể dùng bã chè đắp quanh gốc và tưới nước vo gạo và nước sạch hàng ngày. Sau 1-2 tháng bạn có thể bổ sung thêm bột vỏ trứng gà trộn với đất vào gốc để bầu có thêm dinh dưỡng. Nếu giàn bí của bạn đậu rất nhiều quả thì cần buộc dây đỡ quả để giảm sức nặng cho thân cây hoặc phòng tránh giàn đổ khi có gió mạnh.

Thời điểm cây đậu quả non cần bón bột vỏ trứng gà vào gốc cây để tăng cường dưỡng chất như kali, canxi, photpho... cho cây nuôi trái.

#32 [Vỏ Trứng] Cách Trồng Và Chăm Sóc Bí Ngòi Vàng Đạt Năng Suất Siêu Cao
Bột vỏ trứng gà cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cây bí ngòi

3.2. Cách thụ phấn cho cây bí ngòi

Trồng bí ngòi vàng quan trọng nhất là kỹ thuật thụ phấn. Thông thường khi cây hơn 1 tháng tuổi sẽ ra hoa và đậu trái, thường thì ở một cây số lượng hoa đực sẽ nhiều hơn hoa cái, hoa tự thụ phấn nhờ gió hoặc côn trùng. Để cây ra trái nhiều hơn, bạn có thể dùng cách thủ công là ngắt một bông hoa đực (thường có phần cuống dài, mảnh) cọ vào phần nhụy hoa cái (thường có phần cuống ngắn). Bạn có thể làm thao tác này trên vài bông hoa tùy thuộc vào thời gian bạn có và mức độ mong muốn tạo quả của bạn.

Sau khi đã được thụ phấn thành công chỉ sau 1 đến 2 ngày hoa cái sẽ cong xuống và hình thành trái non, lúc này cần tỉa bỏ bớt hoa đực để cây tập trung nuôi trái, trái sẽ lớn rất nhanh, các bạn sẽ thấy trái lớn từng ngày một rất thích.

#32 [Vỏ Trứng] Cách Trồng Và Chăm Sóc Bí Ngòi Vàng Đạt Năng Suất Siêu Cao

3.3. Cách phòng ngừa sâu bệnh trên bí ngòi

Chú ý tỉa bớt cành nhánh, không để đất bị ngập nước sẽ khiến cho cây dễ sinh bệnh và tổn hại đến năng suất của cây.

Khi cây trồng bị bệnh nấm thối nhũn bạn dùng thuốc sinh học như sau: giã nát củ riềng rồi trộn với nước theo tỷ lệ 1:1, lọc sạch rồi phun lên cây trồng. Cách này khá hiệu quả lại không độc hại, rất phù hợp khi trồng cây tại nhà. Nếu các lá có rệp, nấm mốc, bạn có thể pha thuốc xanh metylen với betadine nồng độ cực nhẹ phun lên lá.

#32 [Vỏ Trứng] Cách Trồng Và Chăm Sóc Bí Ngòi Vàng Đạt Năng Suất Siêu Cao

4. Thu hoạch bí ngòi vàng

Trồng bí ngòi trên sân thượng khoảng 60 ngày thì cho thu hoạch. Thông thường trái dài 25 – 30 cm, mỗi cây cho thu hoạch trung bình 12 – 15 trái, bạn có thể dùng dao hoặc kéo cắt đứt cuống.

Nếu như bạn muốn dùng bí ngòi cho các món ăn của gia đình thì ngay từ khi quả bầu non, còn lông tơ, khi bạn gõ nhẹ vào quả nghe tiếng đục thì có thể sử dụng được. Bầu non được chế biến như một món rau, các món từ bầu như luộc chấm mắm rất ngọt và thơm, bầu xào…Sau một thời gian trồng và chăm sóc cây bí ngòi, cảm giác cả gia đình được thưởng thức món bí ngòi từ chính vườn rau của gia đình mình thì thật là tuyệt phải không các bạn.

#32 [Vỏ Trứng] Cách Trồng Và Chăm Sóc Bí Ngòi Vàng Đạt Năng Suất Siêu Cao

5. Một số lưu ý khi trồng bí ngòi vàng trên sân thượng

Bí ngòi vàng có thể trồng được quanh năm nhưng vào mùa nắng cây ít sâu bệnh và ra nhiều quả hơn mùa mưa. Trồng bí ngòi vào thời gian từ tháng 2 – 3 và tháng 8 – 9 là thuận lợi nhất, bí ngòi phát triển mạnh và cho nhiều trái nhất. Hạn chế trồng bí ngòi vào thời điểm trời mưa lạnh vì cây không phát triển được. 

Bí ngòi sẽ phát triển mạnh ở những nơi nhận được nhiều ánh sáng mặt trời, có không gian rộng. Người trồng nên chọn ra một vị trí trên thoáng, rộng trên sân thượng không bị bóng râm che phủ quá nhiều, mỗi ngày tiếp nhận ít nhất 6 – 10 tiếng ánh sáng. Chậu trồng bí ngòi cần có sẵn các lỗ thoát nước, đất trồng ẩm nhưng nếu đất bị nhão, sũng nước thì cây sẽ không phát triển.

#32 [Vỏ Trứng] Cách Trồng Và Chăm Sóc Bí Ngòi Vàng Đạt Năng Suất Siêu Cao

6. Địa chỉ cung cấp phân bón organic không pha trộn bón cho cây bí ngòi

Hiện nay, trên thị trường vẫn đang bán tràn lan các sản phẩm vỏ trứng gà xử lý kém, pha trộn và không còn nguyên chất nữa. Tự hào là đơn vị phân phối sản phẩm vỏ trứng gà uy tín và chất lượng trên thị trường lâu năm, Đắc Việt luôn cam kết mang đến khách hàng bột vỏ trứng nguyên chất, đã qua xử lý kỹ lưỡng và nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản. Chúng tôi đóng gói bao bì sản phẩm vỏ trứng hoàn chỉnh, cân đúng khối lượng 1kg, dán nhãn thương hiệu Đắc Việt. Chúng tôi luôn trân trọng và biết ơn quý khách qua những đơn hàng ủng hộ công ty chúng tôi, chính vì thế chúng tôi luôn luôn nỗ lực để mang đến tay khách hàng một sản phẩm hoành chỉnh nhất. 

Đặt hàng trực tiếp qua cửa hàng trực tuyến của chúng tôi tại: Đắc Việt x Shopee

Liên hệ với chúng tôi nếu có thắc mắc về sản phẩm Tel/Zalo/SMS: 09.6869.4544 (Mr.Dat)

#32 [Vỏ Trứng] Cách Trồng Và Chăm Sóc Bí Ngòi Vàng Đạt Năng Suất Siêu Cao

----------------------------------------------

CÔNG TY PHÂN HỮU CƠ ĐẮC VIỆT

? Phân Hữu Cơ Nhật Bản 100% Nhập Khẩu

? KHÔNG PHA TRỘN - KHÔNG TRUNG GIAN

? Call/Zalo: 09.6869.4544

? Địa chỉ: 60 Vũ Tông Phan, P. An Phú, Quận 2

? Website: www.phanhuuconhat.com

?️ Fanpage: www.facebook.com/phanhuuconhat


 

XEM THÊM

HotlineGỌI NGAY Chat ZaloChat Zalo Chat FacebookFacebook