Trang chủ
09.6869.4544
 1. Trang chủ
 2. Blog Chia Sẻ

#32 [Phân Gà] Bón Phân Hữu Cơ - Hướng Đi Bền Vững Cho Cây Cà Phê Việt Nam

Ngày đăng: 01:24 17-05-2022 | 1145 lượt xem

Giá cà phê giảm, đất trồng xuống cấp, chất lượng cà phê không đạt yêu cầu, năng suất vụ mùa thấp là thực trạng mà bà con trồng cà phê phải đối mặt trong những năm gần đây. Mặc dù vậy, nhưng cây cà phê vẫn là nguồn sinh kế chính, nên dù có thế nào, chăm sóc hợp lý để cây sinh trưởng tốt vẫn là chọn lựa ưu tiên của nhà nông. Vậy hướng đi nào mới thật sự bền vững và lâu dài cho bà con trồng cà phê? Đâu mới thực sự là giải pháp tối ưu nhất? 

1. Nhu cầu về chất hữu cơ cho cây cà phê

a. Thực trạng đất và cây cà phê

#32 [Phân Gà] Bón Phân Hữu Cơ - Hướng Đi Bền Vững Cho Cây Cà Phê Việt Nam

Tính tới thời điểm hiện nay, khi mà phần lớn diện tích cà phê đều đã được khai thác trên 20 năm. Đất đai dần xuống cấp, cà phê già cỗi trong khi giá của phân bón hóa học càng ngày càng tăng cao. Người nông dân cần phải nắm vững hơn về yếu tố dinh dưỡng cho cây cà phê. Để từ đó cân đối bổ sung lượng phân, nước cho hợp lý giúp tăng hiệu quả sử dụng của phân bón.

Thực tế cho thấy, hiện tại cà phê đang phải đối mặt với nhiều vấn đề: biến đổi khí hậu, đất đai xuống cấp và cạnh tranh từ các loại cây trồng khác nhau,… Bởi vậy bà con cần tái canh những cây cà phê lâu năm để gia tăng năng suất và thu lại lợi nhuận cao. Đặc biệt, giai đoạn cần chú ý nhất đó chính là thời điểm khi mới thu hoạch xong mùa vụ. Bổ sung phân bón và tưới nước vào từng giai đoạn thích hợp là cách tốt nhất giúp cây có đủ chất dinh dưỡng.

b. Nhu cầu dinh dưỡng cho cây cà phê ở giai đoạn ra hoa

Như ở bài chia sẻ kỳ trước, dinh dưỡng cây trồng cần đạt đủ tiêu chuẩn: đúng liều – đúng lượng – đúng lúc. Cụ thể đối với cây cà phê vào thời điểm ra hoa, chính là giai đoạn sau khi mới thu hoạch xong. Bà con nông dân cần phải bổ sung dưỡng chất phù hợp nhất. Không chỉ riêng phân bón, lượng nước cũng cần được cân đối hợp lý. Nhờ đó, khi nhu cầu dinh dưỡng được đáp ứng thì vườn cà phê sẽ ra hoa và đậu trái đồng loạt vào mùa vụ mới.

#32 [Phân Gà] Bón Phân Hữu Cơ - Hướng Đi Bền Vững Cho Cây Cà Phê Việt Nam

Nhu cầu bổ sung chất hữu cơ cho đất đang là hướng đi mang lại hiệu quả tốt nhất. Đặc tính của chất hữu cơ là làm cho đất tơi xốp, thoáng khí và giữ ẩm. Đây chính là điều kiện thuận lợi cho các vi sinh vật có ích trong đất trồng phát triển. Khi chất hữu cơ trong đất không còn nữa thì hệ vi sinh vật có ích cũng mất đi. Theo đó, đất sẽ trở nên bó chặt, khô cằn và chai cứng.

2. Thực trạng đáng buồn cho bà con trồng cà phê

Việt Nam hiện là nước sản xuất và xuất khẩu cà phê đứng thứ 2 thế giới, trong đó, sản lượng cà phê ở Tây Nguyên chiếm khá lớn. Tuy nhiên, hiện nay, việc canh tác cà phê ở khu vực này đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đó là việc suy giảm về sức sản xuất của cây cà phê. Việc canh tác cà phê của nông dân hiện chỉ dựa vào kinh nghiệm, thiếu khoa học như: bón phân không cân đối, lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng trong đất, làm đất chai cứng, chua hóa, hậu quả là cây bị vàng lá, khô cành, thối rễ, rụng quả, năng suất sụt giảm, già cỗi nhanh chóng, trong khi vòng đời cây cà phê là trên 30 năm.

Thấy các dấu hiệu trên, nông dân lại thúc phân bón hóa học, phun thuốc nhưng vườn cây vẫn không cho năng suất và sản lượng cao, gây lãng phí tiền của và công sức. Theo khảo sát của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, mỗi năm, nông dân lãng phí khoảng 2 tỷ USD (tương đương với 45.000 tỷ đồng) từ phân bón không tạo ra giá trị sử dụng.

#32 [Phân Gà] Bón Phân Hữu Cơ - Hướng Đi Bền Vững Cho Cây Cà Phê Việt Nam

3. Hướng đi nào mới thật sự bền vững cho cây cà phê?

Giá cà phê giảm sâu trong bối cảnh biến đổi khí hậu và dịch Covid-19. Việc canh tác cà phê không còn thuận lợi như trước. Những vườn cà phê kinh doanh bước vào giai đoạn hơn 20 năm tuổi như của gia đình ông Nguyễn Duy Phồn hay vườn cà phê đang giai đoạn kinh doanh sung sức trên dưới 10 năm tuổi của gia đình chị Trần Thị Hằng (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đều buộc phải tìm cách ứng phó để duy trì.

Theo ông Phồn và chị Hằng, cách làm chính, hiện nay, là lấy công làm lời. Về chế độ dinh dưỡng, lượng phân bón hầu hết được duy trì cân đối giữa hữu cơ và vô cơ để tránh cho vườn cà phê bị suy, mất năng suất. 

#32 [Phân Gà] Bón Phân Hữu Cơ - Hướng Đi Bền Vững Cho Cây Cà Phê Việt Nam

Giải pháp của bà con là tăng cường bón hữu cơ tận dụng từ vườn như sử dụng thân lá cà phê hay của cây xen vùi cho đất và hữu cơ vi sinh, kết hợp bón NPK chuyên dùng với liều lượng vừa phải cân đối, vừa tiết giảm chi phí, vừa duy trì độ màu của đất và sự phát triển của vườn cây.

Theo các nhà khoa học, trong tình hình giá cà phê bất lợi như hiện nay, chế độ chăm sóc bền vững, bón phân để vẫn có thể có lời mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của cây là điều rất quan trọng.  Theo đó, bà con cần chú trọng phân hữu cơ. Vì thực tế, chỉ có phân hữu cơ mới giải quyết được việc cải tạo, phục hồi, giúp đất tăng độ mùn, tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, đặc biệt là hấp thụ tối đa phân khoáng.

#32 [Phân Gà] Bón Phân Hữu Cơ - Hướng Đi Bền Vững Cho Cây Cà Phê Việt Nam
Bón phân hữu cơ là hướng đi bền vững và lâu dài cho cây cà phê Việt Nam

4. Cách kết hợp bổ sung phân hữu cơ và vô cơ cho cà phê

Thực tế, việc sử dụng phân hóa học cách tùy tiện và không cân đối sẽ khiến đất bị chua, hoạt tính của đất mất đi. Theo đó thay vì cải tiến đất thì sự trao đổi chất giữa cây và chất dinh dưỡng trong đất suy giảm. Cây sẽ phát triển chậm, thể trạng suy yếu, năng suất kém và không có tính bền vững.

Phân bón hữu cơ thì có những đặc tính mà phân hóa học không thể có được. Khi bổ sung lượng phân hữu cơ phù hợp sẽ cung cấp dinh dưỡng cho cây, cải tạo tính tính lý hóa cho đất. Bà con nông dân có thể kết hợp sử dụng phân hữu cơ và phân vô cơ. Và như vậy, bón phân hữu cơ sẽ làm tăng hiệu quả sử dụng của phân vô cơ. Đây chính là sự kết hợp có ích và hiệu quả được chính người dân thử nghiệm.

#32 [Phân Gà] Bón Phân Hữu Cơ - Hướng Đi Bền Vững Cho Cây Cà Phê Việt Nam

Thành phần chung nhất của các loại phân bón hữu cơ là hàm lượng chất hữu cơ. Ngoài ra, tùy thuộc vào từng loại phân bón hữu cơ khác nhau mà nhà sản xuất còn bổ sung thêm đạm, lân, kali, các chất trung vi lượng và vi sinh vật. Bón phân hữu cơ cho cây trồng là cung cấp chất hữu cơ cho đất. Đất được bổ sung chất hữu cơ có kết cấu tơi xốp, thuận lợi cho bộ rễ phát triển và hút được nhiều phân bón NPK, qua đó làm tăng hiệu suất sử dụng phân bón cho cây, giảm được phân bón vô cơ.

 Xem thêm bài viết: 9 Lợi Ích Của Việc Bón Phân Hữu Cơ Trong Nông Nghiệp

Đất được bổ sung chất hữu cơ sẽ có khả năng giữ nước, giữ phân bón tốt hơn, giảm sự thất thoát phân bón do bay hơi hoặc rửa trôi, từ đó cũng góp phần làm giảm lượng phân bón NPK. Chất hữu cơ trong đất sẽ được chuyển hóa thành mùn và yếu tố này có ảnh hưởng lớn tới độ phì nhiêu của đất, sức khỏe của đất, tính chất sinh-lý-hóa của đất. Vì vậy cũng có thể nói, bón phân hữu cơ góp phần bảo vệ đất và tăng sức sản xuất của đất.

5. Kỹ thuật bón phân gà hữu cơ cho cây cà phê

#32 [Phân Gà] Bón Phân Hữu Cơ - Hướng Đi Bền Vững Cho Cây Cà Phê Việt Nam
Kỹ thuật bón phân gà hữu cơ cho cây cà phê đạt năng suất cao

a.  Cách bón phân gà cho cây giai đoạn kiến thiết

Tức giai đoạn cây cà phê chưa cho thu hoạch, bà con có thể bón lót cho mỗi hố trước khi trồng 5 – 7 ngày.

 • Sau bà con có thể sử dụng 1kg phân bón hữu cơ hoặc 2 kg phân hữu cơ /1 hố trồng, sau đó tiến hành các biện pháp giữ ẩm cho hố trồng.
 • Sau khi trồng khoảng 3 tháng, bà con có thể bổ sung thêm mỗi gốc từ 0,5 – 1kg phân hữu cơ để cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây.
 • Từ năm thứ 2 trở đi bà con có thể sử dụng phân hữu cơ hoặc phân hữu cơ vi sinh, mỗi lần có thể bón từ 0,5 – 1kg/gốc.

b. Cách bón phân gà cho cây giai đoạn kinh doanh

Tức thời kỳ cây cho thu hoạch, chính vì thế việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây trong giai đoạn này sẽ quyết định tốc độ phát triển, sức khỏe, sức đề kháng, năng suất của cây.

#32 [Phân Gà] Bón Phân Hữu Cơ - Hướng Đi Bền Vững Cho Cây Cà Phê Việt Nam
Kết hợp giữa phân bón vô cơ và hữu cơ là bước đi lâu dài và phát triển của bà con nông dân trồng cà phê

Cách 1:

 • Trước thời kỳ ra hoa ( sau khi cắt nước) bà con có thể sử dụng phân hữu cơ hoặc phân phân hữu cơ vi sinh. Mỗi lần bón 0,5 – 1,5kg/gốc.
 • Thời kỳ nuôi trái, tức sau khi cắt nước từ 2 – 3 tháng, bà con bổ sung thêm 0.5 – 1kg phân bón hữu cơ hoặc phân bón phân hữu cơ vi sinh.
 • Thời kỳ trước thu hoạch, vào thời điểm cuối mùa mưa ( trước khi thu hoạch khoảng 1,5 – 2 tháng) bà con bón thêm 1kg phân hữu cơ hoặc phân phân hữu cơ vi sinh.

Cách 2:

 • Trước thời kỳ ra hoa ( sau cắt nước) có thể bón 1 – 2kg/gốc phân bón hữu cơ hoặc phân bón hữu cơ vi sinh để cây có đủ dinh dưỡng phát triển khỏe mạnh, ra hoa đồng loạt cho năng suất cao.
 • Thời kỳ nuôi trái, tức sau khi xiết nước từ 2 – 3 tháng có thể bón 0.5 – 1kg/gốc phân hữu cơ hoặc sử dụng phân phân hữu cơ vi sinh.
 • Thời kỳ trước khi thu hoạch vào cuối mùa mưa, tức trước khi thu hoạch 1,5-2 tháng nên bón thêm 0.5-1kg/gốc phân phân hữu cơ vi sinh hoặc phân hữu cơ.

⛔ Đối với các vườn cà phê cần tái canh ( cây cà phê trên 25 năm tuổi) hoặc cây cà phê bị suy kiệt, bà con có thể sử dụng 2 – 3kg/gốc phân bón hữu cơ bón vào thời điểm sau khi xiết nước là hiệu quả nhất.

#32 [Phân Gà] Bón Phân Hữu Cơ - Hướng Đi Bền Vững Cho Cây Cà Phê Việt Nam

6. Nên mua phân gà hữu cơ Nhật Bản ở đâu?

Bón phân gà hữu cơ cho cây cà phê vừa tiết kiệm chi phí vừa mang lại hiệu quả cao, là hướng đi vững chắc cho bà con nông dân đồng thời cũng là giải pháp vẹn toàn về nhu cầu dinh dưỡng của cây cà phê lẫn sự cải tạo của đất trồng. Đắc Việt tự hào là đơn vị cung cấp phân gà hữu cơ uy tín, chất lượng và nhập khẩu nguyên kiện trực tiếp từ Nhật Bản trên thị trường hiện nay. Chúng tôi cam kết hàng nguyên chất, không pha trộn, bảo quản trong điều kiện thích hợp để đảm bảo phân vẫn giữ nguyên thành phần dinh dưỡng khi đến tay bà con nông dân. 

Liên hệ với chúng tôi qua Tel/SMS/Zalo: 0968694544 (Mr.Dat) để được hỗ trợ và giải đáp thắc mắc về phân gà hữu cơ Nhật.

#32 [Phân Gà] Bón Phân Hữu Cơ - Hướng Đi Bền Vững Cho Cây Cà Phê Việt Nam

----------------------------------------------

CÔNG TY PHÂN HỮU CƠ ĐẮC VIỆT

? Phân Hữu Cơ Nhật Bản 100% Nhập Khẩu

? KHÔNG PHA TRỘN - KHÔNG TRUNG GIAN

? Call/Zalo: 09.6869.4544

? Địa chỉ: 60 Vũ Tông Phan, P. An Phú, Quận 2

? Website: www.phanhuuconhat.com

?️ Fanpage: www.facebook.com/phanhuuconhat


 

XEM THÊM

HotlineGỌI NGAY Chat ZaloChat Zalo Chat FacebookFacebook